Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Việc xum họp gia đình vẫn là một trong những nền tảng chính của hệ thống nhập cư hợp pháp của Hoa Kỳ Gia đình người nhập cư được phân thành hai loại chính: Người thân của công dân Hoa Kỳ được coi là “người nhập cư đặc biệt” và không phải chịu hạn chế hạn ngạch; và “Những người nhập cư ưu tiên” được chấp nhận theo một hệ thống hạn ngạch trên toàn thế giới và quốc gia cụ thể.
Những người nhập cư đặc biệt: bao gồm cha mẹ, vợ hoặc chồng, và con cái ở độ tuổi vị thành niên chưa lập gia đình (dưới 21 tuổi) của công dân Hoa Kỳ

Những người nhập cư ưu tiên theo diện gia đình được phân thành một trong những loại ưu tiên sau đây:

Ưu tiên hạng 1 FB1: con trai và con gái chưa lập gia đình của công dân Mỹ
Ưu tiên hạng 2 FB2A: vợ/chồng và con trai/gái dưới 18 tuổi độc thân của người bảo lãnh có thẻ xanh
Ưu tiên hạng 2 FB2B con trai/gái trên 18 tuổi độc thân của người bảo lãnh có thẻ xanh
Ưu tiên hạng 3 FB3 con trai/gái đã có gia đình của người bảo lãnh là công dân Mỹ
Ưu tiên hạng 4 FB4 anh em của người bảo lãnh là công dân Mỹ

Các quy định khác của luật nhập cư cho phép vợ hoặc chồng đủ điều kiện của công dân Hoa Kỳ vừa qua đời được nhập cư.

Quy trình nhập cư theo diện bảo lãnh thân nhân được bắt đầu bằng việc nộp đơn mẫu I-130, Bảo lãnh thân nhân, cho cơ quan quản lý Quốc Tịch Hoa Kỳ & Cơ quan di trú. Đơn mẫu I-130 được nộp bởi công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp, “người nộp đơn” thay mặt cho “người thụ hưởng” nước ngoài.

Ngoại trừ những người nhập cư đặc biệt, những người không phải chịu hạn chế hạn ngạch, những người nhập cư ưu tiên theo diện bảo lãnh thân nhân được đưa vào danh sách đợi cấp thị thực trên cơ sơ “ngày ưu tiên” của họ, đó là ngày nộp đơn xin thị thực mẫu I-130. Để hoàn tất quá trình nhập cư, thị thực nhập cư phải có sẵn cho người nhập cư ưu đãi tương lai theo hệ thống hạn ngạch. Việc cấp thị thực theo hệ thống hạn ngạch dựa trên nhu cầu trên toàn thế giới và quốc gia cụ thể, được xác định theo một công thức phức tạp được quy định bởi Bộ Ngoại giao Mỹ. Hàng tháng ngày cắt theo hệ thống hạn ngạch được công bố trong bản tin cấp thị thực hàng tháng của Bộ Ngoại giao mà có sẵn trực tuyến tại http://travel.state.gov/visa/bulletin/bulletin_1360.html
Quá trình nhập cư cho những người nhập cư theo diện bảo lãnh thân nhân được hoàn thành khi đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ hoặc sau khi được cấp thị thực nhập cư bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ hoặc Lãnh sự quán đặt ở bên ngoài Hoa Kỳ hoặc khi được phê duyệt đơn xin điều chỉnh đến tình trạng thường trú được nộp bởi người thụ hưởng thuộc loại I-130, người đang ở Hoa Kỳ hoặc những người đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng. Tất cả các thị thực nhập cư hoặc đơn xin điều chỉnh tình trạng phải được xác minh chấp nhận bằng cách kiểm tra lý lịch, khám sức khỏe, và trả lời danh sách các câu hỏi về những vấn đề không được chấp thuận nhập cư bao gồm các vụ bắt giữ hình sự hoặc bị kết tội, vi phạm tình trạng thị thực, và thành viên trong các tổ chức chính trị.

Sau khi hoàn tất quá trình xin cấp thị thực nhập cư, điều chỉnh sang trạng thái thường trú, và, trong trường hợp của một người nộp đơn xin thị thực, nhập cảnh vào Hoa Kỳ, người nhập cư theo diện bảo lãnh thân nhân trở thành một thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ, hay còn gọi là “LPR”, hội đủ điều kiện để sống và làm việc tại Hoa Kỳ, và cuối cùng để được chấp thuận nhập tịch như một công dân Hoa Kỳ.

Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Nhập cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân. Nếu bạn muốn trở thành thường trú nhân Mỹ dựa trên cơ sở là người thân của công dân hoặc thường trú nhân Mỹ, bạn phải hội đủ các điều kiện sau:

Điều kiện:
– Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ , họ có thể làm đơn xin bảo lãnh người thân ở nước ngoài để nhập cư tới Mỹ:

· Chồng /vợ
· Con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi
· Con cái chưa kết hôn trên 21 tuổi
· Con cái đã kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào
· Anh chị em, nếu người bảo lãnh ít nhất 21 tuổi,
· Cha mẹ, nếu người bảo lãnh ít nhất 21 tuổi.

– Nếu người bảo lãnh là thường trú nhân , họ có thể làm đơn bảo lãnh người thân ở nước ngoài sau đây để nhập cư tới Mỹ:

· Chồng hay vợ,
· Con cái chưa kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào.

Trong mọi trường hợp, người bảo lãnh phải có khả năng cung cấp chứng cứ về mối quan hệ.

Thứ tự ưu tiên

Nếu quý vị muốn nhập cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, bạn phải có số visa nhập cư được dựa trên loại visa ưu tiên phù hợp với bạn.

Những người xin nhập cư được chia theo các loại theo hệ thống ưu tiên. Người thân gần gũi với công dân Mỹ, gồm cha mẹ, vợ/chồng và trẻ em chưa kết hôn dưới 21 tuổi, không phải chờ số visa nhập cư vì nó sẵn có ngay khi đơn xin cấp visa được Bộ Di Trú Mỹ chấp thuận. Số visa nhập cư sẽ có sẵn. Người thân còn lại phải chờ số visa nhập cư theo những ưu tiên sau:

1. Con cái chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của công dân Mỹ;

2. Vợ/chồng của thường trú nhân Mỹ và con cái chưa kết hôn (dưới 21 tuổi) của người xin nhập cư;
3. Con cái chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ;
4. Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ;
5. Anh chị em của công dân Mỹ.

Diện gia đình đặc biệt

Bạn cũng có thể hội đủ điều kiện để có thẻ xanh nếu bạn là:

· Con cái hoặc vợ/chồng bị ngược đãi của một công dân Hoa Kỳ
· Được vào Hoa Kỳ bằng K visa (fiancée) hoặc là vợ / chồng của một công dân Hoa Kỳ hoặc trẻ em đi kèm
· Được cấp V non immigration, là loại visa cho phép gia đình được sống chung tạm thời trong khi đang chờ xét visa định cư
· Là góa phụ của một công dân HoaKỳ
· Có phải sinh ra trong một nhà ngoại giao nước ngoài tại Hoa Kỳ

thẻ xanh mỹ sưu tầm

Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình
Rate this post
Bạn thích bài viết này ? Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn