Chuyện không cấp visa Mỹ chỉ là ‘tạm thời’

Định cư Mỹ và mối lo khó xin visa đi Mỹ

Chuyện Tòa Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn ngưng cấp visa vào Hoa Kỳ mới đây chỉ là tạm thời, không ảnh hưởng nhiều lắm đối với vấn đề di dân vào Mỹ, và hoàn toàn không gây khó khăn cho những hồ sơ đang trong quá trình chờ xét duyệt, cho dù thuộc bất cứ diện nào.

Ðó là thông tin được một nhân viên Tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội, cũng như một số văn phòng di trú ở Little Saigon, xác nhận với nhật báo Người Việt.

Chuyện không cấp visa vào Mỹ chỉ là 'tạm thời'

Khi được hỏi vấn đề này, ông Thức Phạm, một nhân viên thông tin làm việc tại Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội trả lời bằng email rằng: “Chắc mọi người cũng đã thấy thông báo rồi. Và đây là vấn đề khắp thế giới, không chỉ riêng Sài Gòn. Và đó là điều duy nhất chúng tôi có thể cho quý vị biết trong lúc này.”

Trong khi đó, vẫn theo ông Thức, Bộ Ngoại Giao Mỹ tiếp tục giải quyết khó khăn tạm thời này để mọi việc trở lại bình thường.

Ông cũng cho biết thêm: “Trong cuối tuần qua, Bộ Ngoại Giao áp dụng một hệ thống thay đổi nhằm vào việc gia tăng hiệu quả công việc cấp visa và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc này. Chúng tôi đang thử nghiệm hệ thống này để bảo đảm nó sẽ được ổn định. Ðối với chúng tôi, cấp visa nhập cảnh Hoa Kỳ là ưu tiên hàng đầu.”

“Chúng tôi rất tiếc đã có một số chậm trễ đối với khách du lịch, và chúng tôi đang giải quyết chuyện này một cách nhanh chóng,” ông Thức cho biết thêm.

Ông Thức cũng khuyên mọi người nên báo cho thân nhân hãy kiên nhẫn, cho tới khi có visa, rồi mua vé máy bay, nếu dự định du lịch sang Mỹ.

“Quý vị nên báo thân nhân chuẩn bị trước vài tuần, để có thời gian uyển chuyển, để không bị kẹt,” ông Thức cho biết tiếp.

Ngày 19 Tháng Bảy vừa qua, báo mạng Dân Trí của Việt Nam dẫn lời ông David McCawley, đại diện Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Sài Gon cho biết, nguyên nhân chính của việc đình trệ này là do hệ thống cấp duyệt chiếu khán của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bị trục trặc.

Ngay sau khi bản tin này được đưa ra, nhiều độc giả của nhật báo Người Việt bắt đầu hoang mang, nhất là những người có người thân chờ được phỏng vấn nhập cảnh vào Hoa Kỳ qua diện di dân hoặc du học.

Tuy vậy, nhiều văn phòng dịch vụ di trú ở vùng Little Saigon cho rằng chuyện không cấp visa vào Mỹ chỉ là tạm thời, và chỉ mang tính thời gian.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, giám đốc văn phòng VietLaw ở Westminster, cho biết: “Ðây là vấn đề về kỹ thuật từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, dẫn đến hệ thống cấp chiếu khán ngưng hoạt động. Ðiều này chỉ ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt, chứ hoàn toàn không ảnh hưởng đến bất kỳ loại visa nào (du lịch, du học, hay định cư).

Ðại diện một văn phòng dịch vụ di trú ở Garden Grove không muốn nêu tên cho biết: “Di dân không ảnh hưởng, chỉ là chậm trễ một chút. Trong tuần qua, chúng tôi vẫn có khách hàng đi phỏng vấn cho visa di dân, và visa được cấp trong hai hoặc ba ngày sau. Trung bình một tuần khoảng vài người được gọi phỏng vấn.”

Ông Huy Vũ, giám đốc công ty First Consulting Group, một công ty có văn phòng ở Garden Grove, chuyên lo về dịch vụ di trú và du học, cũng khẳng định, chuyện cấp visa chỉ có “hơi trễ một chút thôi.”

“Trước đây, sau khi phỏng vấn, cơ quan ngoại giao Mỹ cấp visa trong vòng 48 tiếng. Hiện nay, thời gian cấp visa kéo dài hơn một chút, độ bốn hoặc năm ngày. Còn mọi chuyện vẫn bình thường. Nói chung là hơi trễ một chút,” ông Huy cho biết.

Khi được hỏi về vấn đề du học, ví dụ, cấp visa chậm trễ như vậy có ảnh hưởng gì tới việc nhập học của sinh viên hay không, ông Huy Vũ cho rằng không ảnh hưởng lắm.

Ông giải thích: “Mùa học ở Mỹ thường bắt đầu vào cuối Tháng Tám hoặc đầu Tháng Chín. Khi làm hồ sơ cho thân chủ, chúng tôi phải chuẩn bị để họ được phỏng vấn trước cả tháng là ít nhất, đâu có đợi tới sát ngày. Thành ra, nếu có trễ visa vài ba ngày thì cũng không ảnh hưởng gì lắm, vì sinh viên vẫn còn đủ thời gian để nhập học đúng ngày.”

Ông cũng cho rằng, sự việc chỉ mang tính tạm thời, vì “cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ Bộ Ngoại Giao Mỹ đề cập đến chuyện này.”

“Chúng tôi biết được chuyện tạm ngưng cấp visa là qua báo chí, chứ chưa nhận được văn bản nào cả. Thông thường, khi có bất cứ thay đổi nào liên quan đến vấn đề di dân nói chung, họ đều báo cho chúng tôi biết,” ông Huy Vũ kết luận.

Kalynh Ngô – Người Việt