3 điều bạn cần chuẩn bị cho bản thân trước khi du học Mỹ

Yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học ở Mỹ khá khắt khe, bạn cần thoả nhiều điều kiện hơn là chỉ có một bảng điểm đẹp

Du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?: Việc chuẩn bị ở đây không chỉ là chuẩn bị về quần áo, thực phẩm, vật dung cần thiết khi du học Mỹ mà chính là từ những kinh nghiệm riêng mà bản thân học hỏi được từ người đi trước và đúc kết cho riêng mình.

3 điều bạn cần chuẩn bị cho bản thân trước khi du học Mỹ

1. Không cần phải chọn ngành cụ thể ngay khi nộp hồ sơ đăng ký nhập học:

Một thuận lợi khi du học Mỹdu học sinh không cần phải chọn ngành ngay khi đăng ký đầu vào. Hệ thống giáo dục của Mỹ gồm 2 giai đoạn: 2 năm đầu là những kiến thức cơ bản, chuẩn bị nền tảng cho 2 năm chuyên ngành. Thời gian 2 năm cũng là lúc để bạn khám phá thêm và tìm hiểu kỹ về những gì mình muốn trong tương lai. Đến cuối năm 2, khi bạn đã quen trường, quen với giáo trình, và đã có một thời gian để trải nghiệm cuộc sống mới tự lập hơn, đây là thời điểm bạn phải quyết định mình sẽ học chuyên ngành gì.

Một thuận lợi khi du học Mỹ và du học sinh không cần phải chọn ngành ngay khi đăng ký đầu vào

2. Lựa chọn giáo viên như thế nào?:

Một trong những điều có thể làm bạn băn khoăn và lo lắng khi đến trường là vấn đề giáo viên. Giáo viên dễ hay khó, làm thế nào để chọn được giáo viên dễ tính, phù hợp với mình?

Du học sinh phần lớn đều biết những địa chỉ www.ratemyprofessors.com. Đây là những trang web đánh giá thầy cô lớn nhất và nổi tiếng ở Mỹ, Canada và Anh (trên trang web có thông tin khoảng 1,3 triệu giáo viên của 7.000 trường học). Mỹ là một môi trường tự do ngôn luận, nên những trang mạng như thế này không làm phật ý thầy cô, mà là giúp giáo viên hiểu hơn về ý kiến học sinh của họ, nhằm mục đích cải thiện chất lượng học và giảng dạy

Bạn có thể đọc những nhận xét khá cặn kẽ và cụ thể về cách giảng dạy, cách chấm bài, tính cách của thầy cô và cả những cách để lấy lòng họ. Đối với học sinh, đặc biệt là du học sinh, những trang web này là một cẩm nang hữu ích giúp bạn có được những lớp học đầu tiên dễ thở hơn, làm quen với môi trường dễ dàng hơn.

3. Còn nhiều điều kiện khác để hội đồng tuyển sinh xem xét còn quan trọng hơn bảng điểm đẹp:

Yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học ở Mỹ khá khắt khe, bạn cần thoả nhiều điều kiện hơn là chỉ có một bảng điểm đẹp. Hội đồng tuyển sinh cho rằng ngoài khả năng học tập, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá cũng là một cách để thể hiện khả năng lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm và khả năng hoà nhập với xã hội của học sinh. Có thể điểm học của bạn không quá xuất sắc, nhưng bạn thể hiện được khả năng và nhiệt huyết qua các hoạt động ngoại khoá thì cơ hội vào đại học danh giá ở Mỹ rất chào đón bạn.

13 điều bạn cần loại bỏ khỏi suy nghĩ khi đi du học

1. Không dự tính trước các chi phí:

Mỗi tuần, bạn cần rút “hầu bao” cho việc ăn uống, di chuyển và mua sắm nhu yếu phẩm. Bạn cần chi tiêu cho việc du lịch vào mỗi cuối tuần. Bạn cũng cần mua sắm quà tặng và quà lưu niệm cho những người khác nữa. Vậy nên hãy dự trù “ngân sách” của mình để tránh tiêu xài quá tay nhé!

2. Không học ngoại ngữ:

Bạn đừng nghĩ rằng mọi người đều nói tiếng Anh nhé. Hãy học một vài từ vựng cơ bản trước khi bạn đi du học và đăng ký một khóa học ngoại ngữ khi bạn đã đến nơi. Bạn sẽ trở nên “cool” hơn và nhận được nhiều thiện cảm hơn từ người bản xứ nếu bạn cố gắng giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ.

Yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học ở Mỹ khá khắt khe, bạn cần thoả nhiều điều kiện hơn là chỉ có một bảng điểm đẹp

3. Đặt trước lịch hẹn cho tất cả những chuyến đi chơi cuối tuần:

Một trong những điều tuyệt nhất khi đi du học đó chính là được khám phá những quốc gia hay thành phố lân cận. Thật thú vị khi lên kế hoạch cho những chuyến đi, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn đợi đến khi có thể thực hiện được điều đó. Không quá khó để đặt chỗ ở các nhà nghỉ và các hãng hàng không giá rẻ vào phút cuối, cũng khá thú vị khi đợi “nước đến chân mới nhảy” đấy!

4. Không ở cùng các gia đình hoặc sinh viên bản xứ:

Việc sống cùng với người bản xứ sẽ cho bạn biết thêm một khía cạnh khác của du học nước ngoài. Bạn sẽ có cái nhìn thực tế hơn về lối sống của người bản địa. Nếu bạn không thể sống với người bản xứ thì sống ở ký túc xá cùng những sinh viên bản xứ cũng là một sự lựa chọn tốt. Thật vui khi đi chơi với những người bạn đồng hương nhưng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm hơn khi làm bạn với những sinh viên bản xứ.

5. Không đọc kỹ quy định in trên vé của các hãng hàng không giá rẻ:

Những hãng hàng không giá rẻ khác xa với những hãng hàng không lớn mà bạn đã từng bay. Bạn có thể sẽ phải trả phí cho hành lý quá cân đấy. Nghiên cứu thật kỹ trước khi đặt vé bạn nhé!

6. Cho rằng không phải chịu trách nhiệm với các điều luật tại địa phương:

Một vài điều khác biệt so với nơi bạn đến không có nghĩa là bạn có thể gạt bỏ những luật lệ và chuẩn mực xã hội của đất nước bạn đang sống qua một bên. “Tôi không phải người ở đây” – đó thực sự không phải là một lời biện hộ hay ho. Bạn vẫn có thể bị bắt và khởi tố ở nước ngoài nếu vi phạm pháp luật. Hãy là chính mình, nhưng nhớ cẩn trọng với thế giới xung quanh bạn.

7. Đi du lịch quá nhiều:

Thật tuyệt khi được đi du lịch càng nhiều nơi càng tốt trong list những địa điểm bạn thích, nhưng nếu cuối tuần nào bạn cũng đi du lịch và không có thời gian khám phá thành phố bạn đang sống thì bạn sẽ bỏ lỡ nhiều điều thú vị. Ngoài ra, việc “ôm đồm” quá nhiều chuyến đi đến các thành phố để khám phá cũng là một cách để… không khám phá được gì cả. Hãy chậm lại thôi nào, chọn những điều bạn thật sự muốn biết và bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ hơn đấy!

8. Lơ đễnh trong các buổi định hướng:

Lơ đễnh trong các buổi định hướng sẽ khiến bạn khó có định hướng rõ ràng cho mình trong quá trình học đấy! Bạn đã đi một quãng đường dài và xa để đến đích, hẳn nhiên bạn cũng rất phấn khởi khi đạt được điều đó. Vì thế, bạn sẽ ít quan tâm đến việc tham dự và chú ý đến những buổi định hướng trong chương trình học. Thế nhưng những buổi định hướng đó có thể cung cấp đầy đủ các bài học và những thông tin mà bạn cần biết.

9. “Tậu” điện thoại đắt tiền:

Cũng khá hợp lý khi mua một chiếc điện thoại trả góp để sử dụng trong quãng thời gian du học. Bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ cần một chiếc smartphone với tất cả những tiện ích mới mẻ và thú vị. Nhưng thật sự thì bạn không nên mua những chiếc smartphone đắt tiền đó, bởi bạn có thể sẽ bị móc túi, đánh rơi hoặc làm mất. Sẽ tốt hơn nếu bạn mua một chiếc điện thoại có những chức năng cơ bản như gọi và nhắn tin, nếu cần sử dụng WiFi, bạn có thể dùng điện thoại bạn có trước khi đi du học.

10. Tiệc tùng có chừng mực:

Điều đầu tiên, nếu lúc nào bạn cũng trong tình trạng không tỉnh táo thì rất khó để hiểu rõ giá trị của việc đi du học. Điều thứ hai, những nền văn hóa khác nhau có những cách xử lý vi phạm khác nhau cho việc sử dụng đồ uống có cồn và các hành vi khi say xỉn. Loạng choạng trên đường phố sẽ không mang lại “danh tiếng” nào hay ho cho bạn đâu. Hãy giữ mình thật “đẳng cấp” nhé!

11. “Khoe” quá nhiều về cuộc sống ở nước ngoài:

Chụp ảnh và cập nhật mạng xã hội là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn có cả trăm album ảnh trên Facebook, lướt Instagram mỗi khi kết nối được với WiFi và nhận thấy bản thân cứ 5 phút lại selfie một lần thì thời gian sắp tới của bạn khá là “vất vả” đấy!

12. Hạ cánh ở những sân bay ít người biết đến vì chi phí rẻ:

Ở nước ngoài, có rất nhiều sân bay lớn nhỏ và việc chọn hạ cánh ngẫu nhiên ở một sân bay nào đó thuộc ngoại ô, cách thủ đô Paris 01 giờ chẳng hạn, cũng là một ý tưởng khá hay. Nhưng ngoài việc giá vé máy bay rẻ hơn nhiều thì nó không đáng để bạn phải tiết kiệm như thế. Bạn sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn để đến và rời khỏi sân bay đó, nó cũng sẽ làm kỳ nghỉ quý giá của bạn ngắn đi nữa.

13. Sợ rằng mình đã bỏ lỡ những điều xảy ra ở nhà:

Nỗi lo sợ bị quên lãng sẽ ập đến khi bạn nghĩ về những trò vui của bạn bè mình ở quê nhà. Hãy thôi vùi mình trong Facebook/ Instagram vài chục lần mỗi ngày và bắt đầu sống đúng với thực tại đi nào. Những cơ hội bạn đang có ở nước ngoài thậm chí còn vui hơn nhiều so với tụi bạn ở nhà đấy!

Kênh Tuyển Sinh