Chương trình cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Theo thống kê của hiệp hội các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ, trên 70% sinh viên Mỹ khởi đầu con đường đại học từ trường cao đẳng cộng đồng. Trung bình cứ 10 học sinh phỏng vấn du học tại Mỹ thì có 6 bạn chọn học chương trình này.

Việt Nam giữ vị trí thứ 8 trong các quốc gia có số lượng sinh viên du học tại Mỹ theo báo cáo thường niên Open Doors 2011 do Phòng giáo dục Mỹ (ECA), Viện giáo dục quốc tế IIE công bố.

Ở Mỹ có hơn 3.500 trường cao đẳng cộng đồng và đại học với khoảng 500 ngành học khác nhau đôi khi khiến cho các bậc phụ huynh và học sinh bối rối khi chọn con đường học.

Chi phí tại trường cao đẳng cộng đồng tiết kiệm hơn so với các trường đại học 4 năm. Điều kiện đầu vào linh hoạt. Học sinh 16 tuổi trở lên có thể tham gia chương trình 2 năm cao đẳng và 2 năm đại học để nhận bằng cử nhân đại học tại Mỹ.

Các trường có chương trình tiếng Anh đầu vào cho sinh viên quốc tế. Không yêu cầu điểm thi SAT/ TOEFL như đại học. Chương trình giảng dạy mang tính ứng dụng thực tế, sĩ số lớp học nhỏ giúp sinh viên tiếp cận bài giảng từ giảng viên tốt nhất và nhận được sự quan tâm tận tình của giảng viên.

Học sinh có thể chuyển tiếp vào đại học thuận lợi và dễ dàng từ sự liên kết chặt chẽ giữa 2 hệ thống trường cao đẳng cộng đồng và đại học tại Mỹ.

Ông Kelly, Giám đốc tuyển sinh quốc tế và Nguyễn Thành Phú, cựu du học sinh trường Whatcom sẽ tham gia hội thảo “Tìm hiểu về cao đẳng cộng đồng tại Mỹ” tổ chức lúc 16h30 ngày 23/3 tại 129 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Từng tham gia chương trình giao lưu văn hóa năm 2009 tại Mỹ và hoàn tất bằng cao đẳng tại trường Whatcom 2010, Thành Phú, sẽ cùng chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích của bản thân về việc học tập và đời sống sinh viên tại Mỹ.

Cao đẳng cộng đồng Whatcom (www.whatcom.ctc.edu) được thành lập từ năm 1967. Trường tọa lạc tại thành phố Bellingham của bang Washington. Whatcom có hơn 7.000 sinh viên đang theo học trong đó có 125 sinh viên quốc tế đến từ 30 quốc gia và khoảng 20 sinh viên Việt Nam.

Chương trình cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Cách thành phố Seattle chỉ 90 phút lái xe và 60 phút để đến thành phố Vancouver, Bellingham còn nổi tiếng với sinh viên quốc tế vì có một cộng đồng gia đình bản xứ thân thiện. Phụ huynh có thể an tâm khi gửi con theo học tại thành phố được mệnh danh là 10 thành phố Dream Town của tạp chí Outside. Bellingham có tỷ lệ tội phạm thấp, chất lượng cuộc sống và môi trường trong lành với nhiều môn thể thao lý thú như trượt tuyết, đạp xe, leo núi, cắm trại… Thành phố này còn có mức sinh hoạt phí phù hợp cho du học sinh.

Chất lượng giáo dục của trường được kiểm định bởi Hiệp hội các trường đại học vùng Tây Bắc và Hội đồng giáo dục bang Washington của Mỹ.

Thẻ xanh mỹ – theo Apollo