Thuận lợi và khó khăn khi tự mình nộp đơn xin Visa du học Mỹ

Thuận lợi và khó khăn khi tự mình nộp đơn xin Visa du học Mỹ

Bạn quyết định tự mình đăng ký xin Visa? Bạn tự hỏi liệu bạn tự làm thì có đem lại thành công cho bạn hay không? Những thuận lợi và khó khăn khi tự làm Visa là gì?

Visa Mỹ du học mỹ – không phải dạng vừa đâu! Bạn nên biết rằng nước Mỹ là một trong những nước khó xin VISA nhất từ Việt Nam. Đặc biệt là từ sau vụ khủng bố 11/9, cùng với đó là sự gia tăng nhanh chóng về dân số nhập cư vào nước Mỹ và tình hình kinh tế khủng hoảng của đất nước này. Chính vì vậy đã có không ít bạn bị từ chối cấp VISA du học Mỹ. Là đất nước nghiêm ngặt trong thủ tục cấp VISA nhưng so với một số đất nước khác, thủ tục xin cấp VISA du học tại Mỹ khá là thuận tiện và nhanh chóng. Điều cốt lõi khi bạn đến buổi phỏng vấn là phải chứng minh được với lãnh sự rằng bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi kết thúc quá trình học tập tại Mỹ.

 

Vậy thì đâu là thuận lợi khi tự mình nộp đơn xin Visa?

Tiết kiệm chi phí: Tất nhiên rồi! Bạn tự lên mạng nộp đơn và đặt lịch hẹn xin Visa mà không thông qua bất kỳ trung tâm tư vấn du học nào cả. Bạn tự mình khai hồ sơ online, hẹn ngày phỏng vấn, đến phỏng vấn theo lịch hẹn, phỏng vấn 3-10-15 phút, biết kết quả ngay lập tức và nếu OK thì visa được gửi về tận nhà vào hôm sau. Bạn được quyền chủ động trong mọi tình huống, và tất nhiên việc này đòi hỏi khả năng cẩn thận, tỉ mỉ, và am hiểu về quy trình xin Visa. Nếu bạn có đủ kỹ năng tiếng Anh, đọc hiểu tất cả các văn bản trên trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cùng với việc tìm tòi kỹ lưỡng quy trình xin Visa thì việc tự mình nộp đơn không phải là điều khó khăn đối với bạn. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều sinh viên Việt Nam tự mình nộp đơn xin Visa mà không thông qua bất cứ sự hổ trợ từ dịch vụ tư vấn nào cả.

Còn khó khăn là gì?

Bạn không biết mình sẽ cần phải mang theo những giấy tờ gì đến buổi phỏng vấn. Chính vì không có kinh nghiệm, ít thông tin nên nhiều bạn thiếu sự chu đáo trong khâu chuẩn bị hồ sơ cho buổi phỏng vấn. Thay vì nộp các giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam nhằm thuyết phục viên chức lãnh sự mình sẽ quay về khi hết hạn Visa, không ít bạn nghĩ rằng những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về mới chính là “chìa khóa” giúp họ mở cánh cửa nhập cảnh du học Mỹ. Tuy nhiên điều đó lại hoàn toàn không tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn.

Bạn không biết họ sẽ hỏi mình những gì trong buổi phỏng vấn. Tất nhiên là các bạn có lên mạng tìm đọc những câu hỏi thường được hỏi trong phỏng vấn Visa. Tuy nhiên, những danh sách trên mạng đó là không đủ so với những gì thực tế diễn ra ngay tại bàn phỏng vấn. Cũng có nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa chỉ vì sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ hoặc trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi. Bạn sẽ không được chấp nhận cấp visa. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi hoặc im lặng chứ không nên vội vàng trả lời ngay.

Bạn không biết phải trả lời thế nào? Nhiều bạn không tập trả lời phỏng vấn ở nhà trước, đến buổi phỏng vấn trả lời lấp lửng, không rõ ràng, và đặc biệt là không chứng minh được việc mình sẽ quay trở về nước sau khi hoàn tất thời gian đi du học Mỹ.

Bản thân thiếu kiến thức và kỹ năng sống dẫn đến thể hiện cuộc phỏng vấn không tốt: Nếu bạn tự tin nghĩ rằng mình sẽ được cấp VISA vì bản thân là người có thành tích học tập xuất sắc, khả năng tài chính mạnh thì bạn đã nhầm. Bạn hoàn toàn có thể bị đánh trượt phỏng vấn nếu không thể hiện được các kỹ năng sống, kỹ năng trả lời phỏng vấn, marketing bản thân cho người phỏng vấn hiểu bạn.

Chưa chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho buổi phỏng vấn: Do bạn không có kinh nghiệm, không hình dung được chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn đối mặt với lãnh sự Mỹ dẫn đến bạn thiếu sự tập trung và quá căng thẳng khi trả lời phỏng vấn. Điều này nhiều khi làm giảm mức độ tự tin và chính xác trong các câu trả lời khiến bạn dễ dàng bị đánh rớt Visa.

Kiến Thức Du Học Mỹ