Động lực cho học sinh nghèo muốn du học

Động lực cho học sinh nghèo muốn du học

Học sinh năng lực xuất sắc nhưng hoàn cảnh khó khăn có thể được hỗ trợ để xin học và đạt học bổng của các ĐH Mỹ qua chương trình “Opportunity”. Ông Thomas Tanner – Tùy viên Văn hóa Báo chí, Phòng Văn hóa Thông tin Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM – nói về chương trình này

* Phóng viên: Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ đang tìm kiếm ứng viên cho chương trình học bổng “Opportunity” 2014-2015. Ông có thể cho biết rõ hơn về chương trình này?

– Ông Thomas Tanner:

Đối tượng của chương trình “Opportunity” là các em học sinh lớp 11 đạt kết quả học tập xuất sắc và điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Mục tiêu chương trình nhằm giúp các em thực hiện ước mơ du học và giành được học bổng từ các trường ĐH danh tiếng của Mỹ.

Chương trình hỗ trợ kéo dài 18 tháng được thiết kế riêng, bao gồm: Rèn luyện tiếng Anh để đạt điểm cao trong các bài thi chuẩn hóa (TOEFL/SAT), tham gia các hội thảo chuyên đề, luyện tập các kỹ năng viết luận cũng như làm việc nhóm. Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ (Education USA) sẽ làm việc chặt chẽ với các ứng viên được chọn để hướng dẫn và tạo mọi điều kiện tối đa trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng với các trường ĐH tại Mỹ.

* Ngoài việc hỗ trợ mang tính chuyên môn như ông đã nói, liệu các em có được trợ giúp bất cứ chi phí nào trong quá trình chuẩn bị du học không?

– Chương trình học bổng “Opportunity” do Vụ Văn hóa Giáo dục thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ. Đây là năm đầu tiên chương trình “Opportunity” được triển khai chính thức tại Việt Nam và do Education USA của Lãnh sự quán ở TP HCM và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thực hiện.

Động lực cho học sinh nghèo muốn du học

Học sinh nghe hướng dẫn về visa du học Mỹ tại triển lãm
các chương trình liên kết đào tạo Việt Nam – Mỹ tháng 1-2013. Ảnh: QUỐC THẮNG

Điểm đặc biệt của chương trình này là học sinh được tuyển chọn sẽ tham gia nhiều hoạt động thiết kế đặc biệt để định hướng, rèn giũa các kỹ năng và kiến thức cần thiết phục vụ quá trình tìm trường và xin học bổng. Ngoài việc hỗ trợ chi phí liên quan để hoàn tất hồ sơ du học, chương trình còn tiếp tục hỗ trợ các chi phí sinh hoạt khởi đầu khi học sinh nhập học tại các trường ĐH Mỹ.

* Ông có thể cho biết cụ thể hơn về các khoản hỗ trợ tài chính?

– Chương trình “Opportunity” chi trả tất cả chi phí liên quan từ lúc học sinh bắt đầu luyện tiếng Anh cho đến khi hoàn tất hồ sơ nhập học. Các khoản này bao gồm: Học phí học tiếng Anh và lệ phí các bài thi chuẩn hóa (TOEFL, SAT); tài liệu luyện thi; chi phí đi lại khi dự các bài thi chuẩn hóa, tham gia các lớp tiếng Anh và các hoạt động tại Education USA; bưu phí quốc tế, sử dụng internet/điện thoại, phí dịch thuật và công chứng giấy tờ, lệ phí thị thực, phí SEVIS, phí nộp hồ sơ, chi phí chủng ngừa, vé máy bay. Sau khi rời Việt Nam, học sinh sẽ tiếp tục được chương trình hỗ trợ các chi phí sinh hoạt cho tháng đầu tiên ở Mỹ.

Mọi thắc mắc về chương trình, có thể gửi email đến hộp thư HCMCEDUSA@state.gov hoặc gọi số 3520 4685.

Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 14- 6

Để ứng tuyển vào chương trình, ứng viên phải là học sinh chính quy, vừa hoàn thành chương trình lớp 10 của các trường THPT ngoại thành; có kết quả học tập xuất sắc (điểm trung bình học kỳ gần nhất từ 8 trở lên); kỹ năng viết và nói tiếng Anh tốt; tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài nhà trường; cam kết truyền đạt kinh nghiệm và hỗ trợ cho các thế hệ học sinh chương trình “Opportunity” tiếp theo và đóng góp cho cộng đồng; hoàn cảnh khó khăn.

Các ứng viên điền đơn trực tuyến hoặc trên giấy và gửi kèm các giấy tờ sau: Mẫu đơn đăng ký tham gia chương trình; bản sao học bạ, phiếu điểm những năm lớp 9, 10; 2 thư giới thiệu từ giáo viên (theo mẫu); bản sao điểm các bài thi chuẩn hóa quốc tế (nếu có); bản sao bằng khen, giấy chứng nhận các giải thưởng từ cấp thành phố trở lên.

Ứng viên gửi hồ sơ qua đường bưu điện về: Chương trình “Opportunity” Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ (Education USA), Phòng Văn hóa Thông tin – Tổng Lãnh sự quán Mỹ, số 4 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 14-6.

TheoNgười Lao Động