Thời điểm du học thuận lợi cho học sinh

Thời điểm du học thuận lợi cho học sinh

Chương trình trung học là một giai đoạn mắt xích quan trọng đối với du học sinh, giúp các em chuẩn bị những kiến thức ngôn ngữ hoàn chỉnh, kỹ năng sống để hoà nhập văn hoá, môi trường mới, thay đổi phương pháp học tập phù hợp.

Trong những năm trở lại đây, du học thu hút số lượng lớn học sinh, sinh viên Việt Nam và tăng lên theo từng năm. Với mong muốn con em mình có cơ hội mở mang kiến thức và tầm nhìn, nhiều bậc phụ huynh mạnh dạn hơn trong quyết định đầu tư vào việc học của con cái. Tuy nhiên, du học là cả một kế hoạch đầu tư lâu dài, vì thế, phụ huynh và học sinh cần có những hiểu biết nhất định để xây dựng được kế hoạch phù hợp và đảm bảo các em sẽ học tập thành công ở nước ngoài.

Khi đặt vấn đề du học, hầu hết sinh viên chỉ chú trọng đến yêu cầu đầu vào tối thiểu để được chấp nhận vào các trường đại học, cao đẳng là trình độ Anh ngữ và kết quả học tập tại Việt Nam mà không chú ý đến những yêu cầu khác. Dù đạt trình độ Anh ngữ khá cao tại Việt Nam nhưng một số sinh viên vẫn vấp phải sự hụt hẫng khi va chạm môi trường quốc tế. Các em thực sự gặp áp lực lớn do phải “chạy đua” với cách học hoàn toàn mới cũng như nhịp độ ngôn ngữ bản xứ và để trúng tuyển vào các trường đại học tốt nhất là một quá trình cạnh tranh gay gắt.

Học sinh có thể bắt đầu chương trình lớp 9 – 10, IGCSE hoặc tiếp tục chương trình tú tài quốc tế – A-level tại nước ngoài. Chương trình trung học quốc tế giúp du học sinh có được nền tảng học thuật vững chắc, khả năng sử dụng ngoại ngữ xuất sắc và những kỹ năng mềm cần thiết giúp các em tự tin cạnh tranh với học sinh bản xứ, đảm bảo các em được nhận vào những trường đại học hàng đầu ở nước ngoài với các cơ hội học bổng có giá trị cao. Các trường trung học có kết quả tuyển sinh vào đại học cao là những trường ngoài chất lượng đào tạo chuyên môn cần phải có đội ngũ giáo viên, chuyên viên định hướng và hỗ trợ hồ sơ đại học cho du học sinh, vì ở nước ngoài, các trường đại học xét tuyển học sinh chứ không thi tuyển như Việt Nam hiện nay.

Tại Học viện Quốc tế EF Academy, mỗi em học sinh đều có một cố vấn phụ trách về học tập và một cố vấn phụ trách hồ sơ đại học luôn theo dõi quá trình học tập, gặp gỡ và định hướng cho các em về các trường đại học và cơ hội được nhận vào các trường theo đúng nguyện vọng, khả năng của mình. Đồng thời, trường cũng song hành từng bước cùng các em để chuẩn bị hồ sơ đại học từ việc chọn trường, chuẩn bị hồ sơ, thi TOEFL, SAT, viết luận, xin thư giới thiệu, kiểm tra danh mục yêu cầu tuyển sinh của từng trường đại học và nộp hồ sơ đúng hẹn. Các cố vấn sẽ hỗ trợ các em luyện các kỹ năng phỏng vấn, làm bài kiểm tra trắc nghiệm, khảo sát, đi thực tập và viết khóa luận thực tập khi các em nộp hồ sơ đại học vào những chuyên ngành đặc thù như luật, y, dược hoặc các trường đại học có yêu cầu cao như: Harvard, Yale, MIT, Oxford, Cambridge…

Thời điểm du học thuận lợi cho học sinh

Học viện EF New York.

Việc lựa chọn trường cũng là một vấn đề khá phức tạp, phụ huynh và học sinh cần khảo sát và cân nhắc kỹ lưỡng xem liệu các trường đó có đáp ứng được các tiêu chuẩn học thuật mà mình mong muốn. Có hai loại kiểm định đối với các trường là kiểm định cấp khu vực và cấp quốc gia. Những yêu cầu tiêu chuẩn đối với cấp khu vực nhìn chung là chặt chẽ hơn các tiêu chuẩn kiểm định cấp quốc gia. Một số trường được kiểm định ở cấp quốc gia vì họ không muốn hoặc không thể thỏa mãn các tiêu chuẩn kiểm định cấp khu vực. Các trường theo định hướng tôn giáo hay các trường dạy nghề là những ví dụ về kiểm định cấp quốc gia.

Chương trình trung học thật sự là một giai đoạn mắt xích quan trọng đối với du học sinh, giúp chuẩn bị cho các em những kiến thức ngôn ngữ hoàn chỉnh, kỹ năng sống để hoà nhập văn hoá, môi trường mới, thay đổi phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả tốt nhất trong chương trình học chuyên môn. Vì vậy, điểm tốt nghiệp trung học là chìa khóa cốt lõi giúp học sinh có thể được chấp nhận các trường đại học. Đây thực sự là một thách thức đối với học sinh Việt Nam bởi ngoài việc tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ của chương trình học, các em còn phải đối diện với thách thức rào cản ngôn ngữ.

Học viên Việt dù siêng năng, cần cù nhưng tồn tại sự thua sút về kỹ năng thể hiện, tư duy phân tích, phương pháp tự học thực sự hiệu quả, ứng dụng lý thuyết trong thực tế so với học viên bản xứ hoặc đến từ các nước có nền giáo dục phát triển khác. Bên cạnh đó, việc ít tham gia các hoạt động cộng đồng, hoạt động thể thao và thiếu các kỹ năng cần thiết khác sẽ làm giảm ấn tượng hồ sơ dự tuyển và giảm tỷ lệ đậu vào các trường đại học nước ngoài nếu các em nộp đơn từ Việt Nam.

Chương trình trung học tại EF Academy được thiết kế đặc biệt giúp học sinh quốc tế phát triển toàn diện trí lực, thể lực và mở rộng cánh cửa học thuật tại các trường đại học trên toàn thế giới. Gần 50 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, EF Education First khẳng định vị trí hàng đầu của một tổ chức giáo dục quốc tế cung cấp các chương trình đào tạo hiệu quả và phù hợp cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. EF Academy là trường trung học nội trú đẳng cấp quốc tế với môi trường học tập hạng nhất, cơ sở vật chất hiện đại, giáo viên giỏi và nhiệt huyết cùng phương pháp tiếp cận cá nhân toàn diện, giúp phát triển tiềm năng học tập của từng học sinh.

Để biết thêm thông tin về hệ thống giáo dục Mỹ và Anh cùng cơ hội giành được tấm vé vào các trường đại học hàng đầu, EF Việt Nam tổ chức hội thảo và cùng chia sẻ với cô Chantelle Robitaille – Giám đốc tuyển sinh toàn cầu của trường Trung học nội trú Quốc tế EF Academy tại văn phòng đại diện EF Hà Nội vào thứ bảy, ngày 22/11; hoặc tại TP HCM, vào chủ nhật, ngày 23/11. Đăng ký tham dự hội thảo qua số (08) 3930 5252 – gặp cô Đan Chi hoặc (04) 3574 7340 – gặp cô Dung, hoặc đăng ký trực tuyến tại đây. Ưu đãi đặc biệt khi ghi danh cho kỳ nhập học tháng 1/2015: tặng 50% phí ăn ở tại các học viện Trung học của EF tại Anh và Mỹ.

Nguồn: EF