10 điều để việc du học của bạn suôn sẻ và có ý nghĩa

UE – Qua nhiều năm tiếp xúc và làm việc trong môi trường giáo dục và được thường xuyên tiếp cận với sinh viên quốc tế, ông Wendy Lee Steward, Giám đốc Bộ phận Quản lý việc tiếp nhận sinh viên quốc tế và bà Cynthia Wright Okawara, Tư vấn Sinh viên Quốc tế của trường Green River Community College đã đúc rút một số kinh nghiệm dành cho những sinh viên có dự định du học Mỹ. Đây cũng là kinh nghiệm chung cho các bạn muốn đi du học.

1/ Những việc cần chuẩn bị trước khi sang Mỹ:

Chuyến bay đến Mỹ không gặp rắc rối gì là một trong những thàng công của bạn trong quá trình du học Mỹ. Để được như vậy, bạn cần chuẩn bị một số thứ sau đây:
– Thủ tục nhập cư
– Thời tiết địa phương nơi bạn sẽ đến
– Việc đưa đón khi ra khỏi sân bay
– Trình tự những khoản cần thanh toán cho việc học tập và sinh sống
– Bảo hiểm y tế
– Liên hệ với cơ quan tổ chức hay những người ở nơi bạn sẽ đến (các nhân viên, bạn bè quen biết hay những sinh viên có thể giúp đỡ mình, chủ nhà…)
Hỏi thông tin tại trường bạn nhập học xem họ cung cấp những dịch vụ gì và họ có thể giúp đỡ được gì.

2/ Lưu tâm đến việc tham gia các chương trình định hướng:

Một trong những cách khôn ngoan nhất để có một khởi đầu tốt đẹp là tham gia các chương trình định hướng. Hầu hết các chương trình định hướng bao gồm việc tư vấn và đăng ký, du ngoạn khu trường, các cơ hội để gặp nhân viên trường và cơ hội giao lưu với bạn bè trước khi lớp học bắt đầu. Ví như tại trường Cao đẳng cộng đồng Green River, nhà trường thường tổ chức chương trình định hướng bao gồm nhiều hoạt động hướng ngoại trong một tuần như cắm trại qua đêm, đến Seatle.

3/ Phát triển kế hoạch học tập:

Một kế hoạch học tập giống như một tấm bản đồ đi đến tương lai. Nó là một kế hoạch dài hạn mà trong đó bạn phải vạch ra từng bước để thực hiện nó, để đạt đến đích. Bản kế hoạch của bạn có thể được viết bằng bút chì chứ không phải được khắc trên đá vì đôi khi vì một số lý do chủ quan hay khách quan, bạn cần phải thay đổi cho phù hợp. Bạn cần phác thảo kế hoạch sơ bộ trong đó bạn sẽ ghi bạn dự  định học gì, nơi nào bạn muốn học chuyển tiếp và bạn định làm gì sau khi tốt nghiệp. 

4/ Hiểu rõ hệ thống giáo dục của Mỹ:

Hệ thống giáo dục tại Mỹ mở ra cho bạn rất nhiều ngả đường đến tương lai. Bạn càng hiểu biết nhiều về các cơ sở giáo dục cũng như các chương trình đào tạo thì bạn càng có thể lựa chọn cho mình một con đường phù hợp với sự ham thích, nền tảng về giáo dục và khả năng tài chính.

5/ Đến những nhân viên tư vấn:

Những tư vấn viên cho sinh viên quốc tế luôn sẵn sàng giúp bạn trong nhiều mặt khi bạn đặt chân đến đất Mỹ. Họ có thể giúp bạn hiểu được hệ thống giáo dục Mỹ, giúp bạn chuẩn bị một kế hoạch học tập, đăng ký lớp, chọn một ngành học phù hợp hay giúp bạn vượt qua những cú sốc văn hoá hay những vấn đề cá nhân. Hãy tiếp cận với những tư vấn viên! Để họ hiểu bạn càng nhiều thì những lời khuyên họ dành cho bạn sẽ là tốt nhất khi có thể.

6/ Thực hành tiếng Anh:

Hãy tận dụng tối đa lợi thế du học xứ người để nói tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn cần nâng cao khả năng Anh ngữ, hãy tham gia một khoá học Tiếng Anh Tăng cường. Bất kể trình độ tiếng Anh đạt đến mức nào, nếu có cơ hội nói tiếng Anh, bạn hãy nắm bắt lấy nó. Đó là khi giao tiếp với chủ nhà, với thầy cô, bạn bè ở lớp, các quán ăn, trong cửa hàng rau quả…. Nếu gặp bạn bè cũng là người Việt Nam thì cũng nên nói chuyện bằng tiếng Anh.

7/ Tích cực trao đổi xây dựng bài:

Ở Mỹ, giáo viên luôn mong muốn sinh viên tham gia xây dựng bài. Sự nhiệt tình trong học tập cũng là một nhân tố để quyết định kết quả học tập cuối cùng của bạn. Cách học này có hơi khác so với trong nước. Nhưng bạn đừng có ngại! Chẳng có câu trả lời đúng hay sai. Hãy giơ tay phát biểu và chia sẻ suy nghĩ, ý kiến của bạn.

8/ Hiểu biết về văn hoá nước bạn:

Tất nhiên rằng ưu tiên của bạn khi đến đất Mỹ là học tập nhưng cơ hội để tiếp xúc với nền văn hoá khác đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình học tập của bạn. Bởi vậy, sau khi làm xong bài tập, hãy tăng cường giao lưu, tiếp xúc, quan sát, tìm hiểu xung quanh. Trong những ngày cuối tuần hay những đợt nghỉ dài hãy làm việc đó. Trong khả năng túi tiền của bạn cho phép, hãy đi tham quan những nơi bạn có thể đến.

9/ Hoạt động hướng ngoại tích cực:

Niềm vui và khả năng điều chỉnh mình trong một môi trường văn hoá mới phụ thuộc vào khả năng hoà nhập. Bất cứ điều gì bạn có thể tham gia ở nhà thì hãy làm nó. Hay thử làm một việc gì mới mẻ. Kể cả khi bạn muốn chơi thể thao, tham gia câu lạc bộ hay làm lãnh đạo của Hội sinh viên thì hãy làm ngay. Chơi với nhiều người, tất nhiên là có chọn lọc. Trong trường hợp nếu có việc cần cũng sẽ có người giúp đỡ.

10/ Học tập:

Với rất nhiều điều mới mẻ được thấy và làm khi xa nhà, nhiều bạn đã chểnh mảng việc học tập. Không được như vậy! Thói quen học tập tốt là chìa khoá thành công. Sắp xếp lịch học tập hợp lý và hoàn thành nó. Cho bạn bè biết lịch học và khi nào bạn có thể đi chơi hay gọi điện nói chuyện chơi.
Một điều quan trong nhất là giải trí. Hãy mạo hiểm, gây lỗi và sau đó bạn có thể tự cười mình! Có như thế, việc học tập của bạn ở nước ngoài mới có nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Thẻ xanh mỹ – Theo Study in the USA