Có nên khai hồ sơ định cư khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ?

Có nên khai hồ sơ định cư khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ không?

Điều kiện để định cư khi du học Mỹ là gì? Làm sao để được chính phủ cho phép và cần những thủ tục hồ sơ ra sao? Có nên khai hồ sơ định cư khi phóng vấn visa du học Mỹ không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này giúp bạn.

Du học Mỹ chương trình Thạc sĩ muốn xin định cư tại Mỹ thì cần những thủ tục nào?

Trả lời thư của bạn Ngọc Oanh, 24 tuổi, sống tại TPHCM với nội dung: “Chào chương trình, em là Ngọc Oanh, hiện nay em đã học xong chương trình Đại học ở Việt Nam, em dự định sang Mỹ học chương trình Thạc sĩ. Ở Mỹ đào tạo chương trình này thế nào? Thời gian học trong bao lâu. Nhân đây em cũng muốn hỏi thêm, em có người yêu đang sinh sống tại Mỹ (anh ấy là người Việt nhưng đã có quốc tịch Mỹ). Vậy khi du học Mỹ em muốn xin định cư Mỹ thì cần những thủ tục nào?

Đối với chương trình đào tạo Thạc sĩ nói chung ở Mỹ hầu hết các trường đều có chương trình Thạc sĩ, chỉ có các trường loại A và B có chương trình Tiến sĩ. Có những trường chỉ có đào tạo Tiến sĩ và không có Thạc sĩ.

Chương trình học cho bậc Thạc sĩ: thời gian học cho chương trình Thạc sĩ là 2 năm

  • Loại I: chỉ lấy khoảng 11-12 môn học không cần nghiên cứu.
  • Loại II: lấy khoảng 9-10 môn học và làm luận án.

Du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào đối với trường hợp của Ngọc Oanh, khi em muốn định cư Mỹ thì em có thể kết hôn với bạn trai hiện tại của mình, cụ thể là người có quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, bạn Ngọc Oanh cũng như các bạn du học sinh nên lưu ý rằng, thủ tục kết hôn này phải là kết hôn thật, không được làm giả, nếu bị phát hiện bạn sẽ mất đi cơ hội được định cư của mình. Vì thế, trước khi nghĩ đến vấn đề kết hôn định cư, em hãy chuẩn bị cho mình lộ trình học tập rõ ràng, nếu không cưới người bạn của mình, em vẫn đã có sẵn kế hoạch tương lai trở về Việt Nam.

Có nên khai hồ sơ định cư khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ?

Nhiều du học sinh Mỹ qua thời gian học tập bên Mỹ, đã gặp và yêu bạn trai hay bạn gái của mình bên đó, gửi mail hỏi tôi những câu tương tự như vậy. Giờ em kết hôn có được không? Nếu kết hôn thì có được ở lại Mỹ không? Liệu rằng kết hôn trong thời gian đi học như vậy có bị Lãnh sự cho rằng mình không có ý định du học thực sự hay không? …. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào. Chính vì vậy, tôi tin rằng, khi đã có ý định đến Mỹ để du học thực sự, thì các bạn cứ tự tin để làm hồ sơ, bởi thật lúc nào cũng nhất. Còn trong thời gian học tập, bạn có tình cảm và kết hôn với người có quốc tịch Mỹ thì là chuyện sau đó của bạn, nên không phải quá lo lắng.

Thủ tục xin định cư Mỹ như thế nào?

Nếu là du học định cư, bạn có thể đăng kí kết hôn tại Mỹ, các bạn phải tiến hành xin chuyển đổi Visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh. Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng cho Sở di trú Mỹ viết tắt là USCIS để xin chuyển đổi Visa, lăn tay và buổi phỏng vấn với nhân viên của USCIS trước khi bạn được cấp thẻ xanh (khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ du học và lâu hay mau tùy thuộc vào trường hợp riêng của mỗi người).

Du học Mỹ muốn định cư có thể đi theo những cách nào?

Để nhập cư vào Mỹ bạn có thể đi theo những cách như: du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, kết hôn với người có quốc tịch Mỹ trước khi nhập học. Tuy nhiên, cách được định cư xem là ổn định và hợp pháp nhất là được chính phủ Mỹ cấp “thẻ xanh” hay còn gọi là thẻ thường trú và định cư theo diện đầu tư định cư EB5.

Nếu gia đình đang có con em đi du học tại Mỹ và muốn cho con em mình định cư ở Mỹ thì đầu tư định cư là lựa chọn tốt nhất. Loại Visa đầu tư định cư EB5 này không chỉ dành cho sinh viên mà còn cho cả gia đình, vì chỉ cần đầu tư bạn sẽ nhận ngay thẻ xanh cho cả gia đình sau 2 năm. Bên cạnh đó, học phí của học sinh sinh viên cũng không còn là vấn đề khi tham gia chương trình này.

Có nên khai người thân khi đã có hồ sơ du học rồi khi phỏng vấn visa du học Mỹ không?

Đối với những bạn du học sinh thì việc có hồ sơ định cư là khá bình thường, nhất là đối với các bạn sinh sống tại miền Nam, do đó việc xin visa du học Mỹ của các bạn này có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với các bạn không có. Lý do là các bạn sẽ phải đầu tư nhiều hơn cho việc chứng minh ý định quay trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học.
Cách giải quyết cho vấn đề này đó là các bạn có thể trình bày ý định kép, cụ thể là trước mắt các bạn chỉ đi trong một thời gian ngắn nhưng sau này có thể sẽ có ý muốn định cư tại Hoa Kỳ. Các bạn nên thành thật về hoàn cảnh của gia đình mình và giải thích thật rõ ràng cho viên chức Lãnh sự quán kế hoạch công việc sau khi đương đơn hoàn thành khóa học ở Hoa Kỳ.

Có nên khai hồ sơ định cư khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ không?

Điều khiến các học sinh nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ lo lắng nhất gần như là việc nên khai hồ sơ định cư khi phỏng vấn xin VISA du học Mỹ không. Đến với vấn đề này trong chủ đề Rớt phỏng vấn nhiều lần, có hồ sơ định cư, có người thân bảo lãnh có đi du học Mỹ được hay không tôi sẽ tư vấn một số điểm đang lưu ý cho các bạn như sau:

Trước tiên, bạn phải xem có tên nằm trong hồ sơ định cư bên Mỹ hay không? Đã quá tuổi 21 hay chưa, vì qua 21 tuổi sẽ không được nằm trong diện hồ sơ định cư nữa. Bạn có anh chị em nào dưới 21 tuổi hay không? Những điều này rất quan trọng với việc có đủ tiêu chuẩn được xét duyệt và chấp thuận trong chương trình bảo lãnh theo diện đoàn tụ chị em ruột.

Theo như Trưởng phòng Thị thực không di dân, Tổng Lãnh sự quán Mỹ thì: “Việc có người thân ở Mỹ không phải là yếu tố bất lợi cho việc xin VISA vào nước này. Tuy nhiên, trong phần điền đơn DS-160, đương đơn phải liệt kê tất cả mối liên hệ với người thân hoặc là bạn bè ở Mỹ. Việc giấu giếm hoặc khai không trung thực quan hệ này có thể gây khó khăn cho đương đơn vì dễ bị viên chức lãnh sự nghi ngờ sau chuyến đi người đó có khả năng ở lại Mỹ trái phép”.

Có nên khai hồ sơ định cư khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ không?

Việc xin VISA du học Mỹ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hồ sơ định cư vì đương đơn đã cho thấy họ có ý định định cư tại Mỹ. Du học Mỹ có hồ sơ định cư phải xem xét mối quan hệ của bạn và thân nhân bên Mỹ như thế nào. Cần phải khai rõ mối quan hệ này với Lãnh sự quá khi xin cấp VISA du học. Tuy nhiên, còn những vấn đề liên quan khác như những ràng buộc của bạn tại Việt Nam để xác định sau khi học xong bạn sẽ quay về Việt Nam hay không. Tiếp theo, phải chứng minh được, dù cho có người thân ở Mỹ nhưng bạn và gia đình vẫn có đủ số tiền để trang trải học phí, chi phí sinh hoạt bên Mỹ, kế hoạch học tập rõ ràng và phù hợp với trình độ bản thân, kế hoạch tương lai sẽ làm gì ở đâu…

Tuy nhiên, hồ sơ người thân của bạn bảo lãnh có tên bạn và ngày sinh của bạn nên chắc chắn sẽ được lưu trong hệ thống quản lý thông tin trên máy tính, do vậy theo nguyên tắc, Tổng Lãnh sự quán Mỹ phải biết bạn đang có hồ sơ bảo lãnh khi em nộp đơn xin VISA du học Mỹ. Khi viên chức lãnh sự phỏng vấn hỏi đến thì bạn hãy nhớ phải trả lời sự thật.

Có một số cách khác để xin VISA du học Mỹ đối với những bạn có hồ sơ định cư Mỹ đó là hủy bỏ hồ sơ này. Và cần phải có tên đương đơn, số hồ sơ và lý do hủy là gì. Thời gian xét duyệt cho việc hủy hồ sơ tùy thuộc vào số lượng hồ sơ mà Bộ Di Trú (USCIS) và Lãnh sự quán đang phê duyệt, thông thường, thời gian này là từ 1 tháng – 6 tháng.

Kinh nghiệm phỏng vấn chứng mình bạn có đủ tư cách định cư tại Mỹ

1. Lúc trả lời câu hỏi, bạn nên tránh kể chuyện đời bạn hay kể chuyện gia đình của bạn cho nhân viên lãnh sự. Thật vậy, nhân viên lãnh sự rất bận và phải phỏng vấn nhiều người trong một ngày. Họ không muốn nghe bạn kể chuyện dài dòng cho một câu hỏi ngắn. Khi họ đặt câu hỏi là họ muốn xem bạn đủ tư cách để được cấp visa theo đòi hỏi của luật di trú Hoa Kỳ hay không.

2. Bám vào vấn đề và trả lời thẳng vào câu hỏi. Thỉnh thoảng, nhân viên lãnh sự đặt một câu hỏi chỉ cần trả lời «Có» hay «Không». Nếu gặp một câu hỏi như vậy, bạn nên trả lời thẳng câu hỏi thay vì trả lời vòng quanh không nhắm vào câu hỏi đặt ra. Nói một cách khác, bạn nên trả lời ngắn gọn, nhưng nhắm vào suy tư của nhân viên lãnh sự và thỏa mãn quan tâm của họ. Dĩ nhiên là nếu gặp một câu hỏi cần sự giải thích thì bạn giải thích cho họ, nhưng nên đi thẳng vào vấn đề.

3. Hãy nghe hết câu hỏi của nhân viên lãnh sự và suy nghĩ trước khi trả lời. Thật vậy, nếu bạn trả lời trước khi nhân viên lãnh sự dứt lời thì có thể bạn không thể trả lời đúng câu hỏi mà họ đặt, và thay vì làm cho cuộc phỏng vấn được mau kết thúc, bạn lại làm kéo dài cuộc phỏng vấn.

4. Bạn phải chắc chắn hiểu đúng câu hỏi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi thì bạn lịch sự cho họ biết để họ có thể lặp lại câu hỏi giúp bạn, dùng từ đơn giản hơn hay nhờ người thông dịch lại cho bạn. Nhân viên lãnh sự không muốn bạn trả lời một câu hỏi mà bạn không hiểu và họ sẽ không biết rằng bạn không hiểu câu hỏi nếu bạn không cho họ biết điều đó.

5. Không nên đoán câu hỏi. Nếu bạn không biết trả lời câu hỏi đó như thế nào, hoặc bạn không nhớ chính xác vấn đề mình nên trả lời thì bạn nên cho nhân viên lãnh sự biết. Họ không muốn bạn đoán nếu bạn không biết.

6. Nên nói sự thật. Có nhiều người đủ điều kiện để được cấp visa, nhưng lại nói dối nhân viên lãnh sự vì nghĩ rằng điều đó tốt cho trường hợp của họ. Khi nhân viên lãnh sự khám phá được, họ bị cấm vào Mỹ suốt đời. Nếu những người đó nói sự thật ngay từ đầu và giải thích trường hợp của họ thì có thể họ đã được cấp visa. Nếu bạn nghi ngờ về trường hợp của bạn thì bạn nên nói sự thật và giải thích chuyện gì đã xảy ra.

7. Nên trình những giấy tờ gốc và xác thực. Những giấy tờ giả có sửa đổi bị xem là gian lận và là một trong những nguyên nhân đưa đến việc bị từ chối visa. Lãnh sự quán Hoa Kỳ, với một trong những Bộ phận kiểm soát gian lận lớn nhất và tinh vi nhất, có thể khám phá những giấy tờ giả mạo và sự gian lận của bạn.

Kênh Tuyển Sinh