Học gì sau chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ

Nếu như đối với chương trình du học tại Anh Quốc, nhiều phụ huynh hay cân nhắc khi quyết định chọn học trung học A-level hay chương trình Dự bị đại học ( Foundation program) cho con mình ở lứa tuổi 16, 17, thì đối với chương trình du học Mỹ lựa chọn chương trình Cao đẳng Cộng Đồng hay vào học thẳng chương trình đại học lại là một câu hỏi phổ biến của không ít các bậc phụ huynh và học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang chuẩn bị hoàn tất một năm trung học tại Mỹ theo chương trình giao lưu văn hóa dưới dạng visa J1.

Khiêm Nhu từng tham gia chương trình giao lưu văn 1 năm tại Mỹ và hoàn tất lớp 11 tại một trường công lập vào năm 2009. Là con của một gia đình trung lưu, với mức thu nhập vừa đủ tích lũy để dành sau hơn 20 năm ba mẹ Nhu quyết định đầu tư toàn bộ vào việc học của con mình khi cho em thi tuyển vào chương trình học bổng giao lưu văn hóa công lập tại Mỹ với thị thực J1. Theo qui định, sau một năm Nhu phải về Việt Nam để phỏng vấn lại và chuyển sang chương trình thị thực du học F1.

Nhu chia sẻ: trước khi sang Mỹ em cứ nghĩ là sau khi hoàn tất lớp 11 em sẽ cố gắng xin ba mẹ cho em học thêm 1 năm trung học tại Mỹ để lấy bằng trung học tại Mỹ. Rồi em sẽ nộp đơn vào một trường đại học có tiếng bên Mỹ như ước mơ từ khi còn là học sinh lớp 8. Qua đến Mỹ, sau một năm tìm hiểu, em mới biết có khá nhiều các anh chị đã từng tham gia giao lưu văn hóa như em và đã theo học chương trình kép 2 năm tại Mỹ tại các trường cao đẳng cộng đồng. 17 tuổi, hoàn tất lớp 11, các anh chị ấy sau 4 năm đã hoàn tất chương trình đại học tại Mỹ và nhiều anh chị đã thành công trong công việc. Trong hội sinh viên các anh chị du học sinh tại Mỹ, em tình cờ biết được thêm nhiều điều về định hướng ngành nghề, cách chọn lựa hướng học tập, cân đối chi phí. Du học quan trọng là học sinh cần khôn ngoan tính toán hướng học tập phù hợp với cả sức học và tài chính của gia đình nữa chị. Em tính lại thấy cũng khá hợp lý, vì mục tiêu cuối cùng của em là tấm bằng đại học tại Mỹ với chuyên ngành quản lý khách sạn. Và hầu như trường cao đẳng nào cũng có đào tạo chuyên ngành này. Nên em không ngần ngại hay đắn đo khi quyết định chọn chương cao đẳng cộng đồng

Học gì sau chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ

Nếu như bình quân mức học phí tại cao đẳng cộng đồng Mỹ là khoảng 8,000 – 9,000 USD/ 1 năm. Thì con số này ở bậc đại học là 20,000 – 28,000 USD một năm đối với các trường công lập và khoảng 30 – 50,000 USD đối với các trường tư thục.

Ở các trường cao đẳng cộng đồng có rất nhiều ngành học để sinh viên chọn lựa như kinh doanh, marketing, thiết kế, truyền thông, dược, kế toán, y tá, kinh tế, quản lý khách sạn, công nghệ thông tin, …chương trình lại mang tính thực tế, gắn với nhu cầu xã hội và giúp cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm trước khi tiếp tục học lên đại học. Đây là chương trình chuẩn được công nhận tại Mỹ vì sinh viên được chuyển tiếp vào năm 2 các trường đại học chỉ cần các bạn tích lũy đủ số tín chỉ theo yêu cầu của trường đại học.

Ngoài ra, theo em biết có khá nhiều anh chị hoàn tất lớp 12 sau 1 năm giao lưu văn hóa nhưng lại không được cấp bằng tốt nghiệp trung học tại Mỹ. Cũng có chút tiếc nuối vì hơn 80% các trường đại học yêu cần sinh viên phải có bằng trung học hoặc bằng GED ( bổ túc trung học) trước khi có được thư mời học chính thức từ trường đại học, nhưng các bạn đừng quá lo lắng vì cao đẳng cộng đồng tại Mỹ, ở bang Washington có rất nhiều trường công nhận kết quả lớp 12 này và sau 2 năm học các bạn sẽ đường hoàng bước chân vào các trường đại học mà bạn từng dự tính sẽ xin vào.

Học gì sau chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ

Nếu định hướng được ngành học và hiểu rõ về hoàn cảnh gia đình mình thì các bạn sẽ bình tĩnh nhận diện đâu là lối đi phù hợp nhất cho con đường học vấn của chính mình đấy. Không nên chọn trường theo trào lưu của bạn bè. Ở Mỹ người ta sẽ không phân biệt rõ bạn bắt đầu từ chương trình nào, họ chỉ quan tâm kết quả bạn làm được gì sau 4 năm học và năng lực thực sự của bạn trong ứng xử làm việc và giải quyết công việc. Một khái niệm hoàn toàn khác với khi bạn học tại Việt Nam. Do đó, bạn không nên quá áp lực về chuyện phải vào đại học để nở mặt với bạn bè nhé.

Khoảng thời gian từ tháng 2 – tháng 4 hàng năm là thời điểm nóng nhất đối với các học sinh giao lưu văn hóa khi chọn trường cho việc xin phỏng vấn thị thực du học khi trở về Việt Nam vào tháng 5, 6. Nhiều bạn nộp hồ sơ trễ hạn đăng ký của các trường đai học cho kỳ học tháng 9 hàng năm. Sự chọn lựa tốt nhất cho bạn là nộp đơn ngay vào các trường cao đẳng cộng đồng vì họ có thời gian xét cấp thư mời học rất nhanh khoảng 10 ngày là các bạn có thể kịp thời gian phỏng vấn và nhập học tháng 8 tại Mỹ.

thẻ xanh mỹ – theo apollo