Mỹ: Sinh viên mới ra trường khó kiếm việc, lo lắng tương lai

HOA KỲ – Hơn 40% sinh viên Mỹ mới ra trường không kiếm được việc làm hay cần phải được huấn luyện thêm mới có thể khởi sự làm việc, theo kết quả một cuộc thăm dò đưa ra tuần này. Theo tin của Reuters.

Bản tin cho biết, cuộc thăm dò 1,050 người vừa tốt nghiệp hai năm trở lại đây và 1,050 người sẽ nhận bằng cử nhân trong năm 2013 cũng thấy rằng nhiều người trong số này, hiện có món nợ lớn vì chi phí học vấn gia tăng, cho hay công việc của họ không đòi hỏi phải có bằng đại học.

Có 34% cho biết đang mắc nợ tiền học khoảng $30,000 hoặc ít hơn, trong khi có 17% nợ từ $30,000 đến $50,000.

“Đối với giới lao động trẻ nhất ở Mỹ, cũng như trong thành phần lao động nói chung trong cả nước, giới chủ nhân hiện có nhu cầu phải duyệt xét lại cách thức tuyển mộ, huấn luyện và phát triển nhân viên của mình,” theo lời Katherine Lavelle, thuộc công ty tư vấn nhân dụng quốc tế Accenture.

Vẫn theo bản tin, khoảng 42%, các sinh viên mới tốt nghiệp thời gian gần đây cho hay họ cần phải học lên cao hơn nữa mới có thể phát trỉển được sự nghiệp của mình và có chừng 25% trong số này đang chuẩn bị để học các lớp trên bậc cử nhân.

Có hơn một nửa trong số sinh viên tốt nghiệp nói rằng rất khó kiếm ra việc làm, nhưng có khoảng 39% đã đi làm vào lúc họ rời khỏi đại học. Có 68% nói rằng đang làm việc toàn thời gian, trong khi có 16% đang làm việc bán thời gian.
Những ngành nghề nhiều sinh viên mới tốt nghiệp cho hay họ muốn đi vào là giáo dục, truyền thông giải trí và y tế.

Nhưng theo cuộc thăm dò, chỉ có khoảng 53% sinh viên vừa tốt nghiệp tìm được công việc trong ngành học của họ.

Trong hoàn cảnh thất nghiệp, nhiều sinh viên vừa ra trường cũng nhận ra rằng họ có thể dễ dàng tìm được việc hơn nếu đã học một ngành khác và hơn một nửa có ý định sẽ quay lại trường trong vòng năm năm tới.

Một trong những điều bất ngờ mà cuộc thăm dò tìm ra là khoảng cách các cựu sinh viên này trông đợi về số tiền lương sẽ nhận được trong việc làm đầu tiên của mình và số tiền họ thực sự lãnh về. Chỉ 15% các sinh viên sẽ tốt nghiệp cử nhân năm nay nghĩ rằng họ sẽ có được số lương ít hơn $25,000 mỗi năm, nhưng có tới 1/3 số sinh viên mới tốt nghiệp cho hay họ đang lãnh số lương này hoặc ít hơn.

Theo: nguoi-viet.com