Có bao nhiêu loại học bổng du học Mỹ?

Để được đi du học Mỹ chi phí thấp, rất nhiều học sinh cố gắng tìm cho mình 1 suất học bổng du học. Tuy vậy, nhiều bạn chỉ nghĩ đến học bổng chuyên ngành mà quên mất có rất nhiều nhóm học bổng khác mà bạn có thể thử sức. Dưới đây là những loại hình học bổng du học Mỹ khác mà bạn nên biết.

1. Nhóm học bổng du học Mỹ của trường dành cho sinh viên quốc tế gồm 2 loại:

Học bổng do khoa/ban ngành cấp

Học bổng dạng này do các khoa hoặc ban ngành cụ thể của trường đại học trao tặng. Học bổng dành cho các lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể như khoa học máy tính, báo chí, tài chính ngân hàng… Thường điều kiện đầu tiên để được đăng ký học bổng này là bạn được chấp nhận vào một khóa học chính thức thuộc khoa đó.

Ví dụ như hàng năm Viện Kỹ sư Cơ khí (Institution of Mechanical Engineers) của trường ĐH City University London trao rất nhiều suất học bổng nhằm hỗ trợ sinh viên chuyên ngành này với mức tài trợ lên tới £400,000. HB dành cho nhiều đối tượng, bao gồm cấp đại học (deadline: 30/06/2014) và cao học (deadline: 1/08/2014).

Học bổng chuyên ngành có số lượng phổ biến nhất trong các loại học bổng. Để tìm kiếm những học bổng dạng này, bạn nên đăng ký nhận newsletter từ các trường đại học. Hoặc bạn cũng có thể vào thẳng website trường có đào tạo ngành bạn thích để tìm thông tin. Việc này sẽ đảm bảo thông tin bạn nhận được chính xác nhất, luôn được cập nhật, đây là cơ hội để bạn có điều kiện được học tập tại Mỹ.

Có bao nhiêu loại học bổng du học Mỹ?

Học bổng cho sinh viên quốc tế (không phụ thuộc chuyên ngành cụ thể)

Hàng năm, các trường đại học thường có chương trình học bổng quốc để thu hút những sinh viên tài năng trên thế giới. Khác với học bổng do khoa/ban ngành cấp, nhóm học bổng này không yêu cầu chi tiết chuyên ngành bạn sẽ đăng ký học. Chỉ cần là sinh viên của trường (đồng nghĩa với việc bạn nhận được thời mời học (offer letter) của một khoá học chính thức trong trường, tùy theo cấp học cụ thể) là bạn đủ 1 điều kiện tiên quyết để đăng ký học bổng. Tất nhiên bạn cũng phải xem xét những điều kiện khác nếu có nhé.

  • 100 học bổng quốc tế đại học Sydney
  • Học bổng toàn phần dành riêng cho sinh viên Việt Nam của đại học Queensland
  • Đại học Glasgow – ngôi trường với học bổng hào phóng

2. Nhóm học bổng du học Mỹ do các tổ chức giáo dục, chính phủ trao tặng

Học bổng của chính phủ, tổ chức rất danh giá, thường là học bổng toàn phần du học Mỹ bao gồm toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay, cũng như các ưu đãi khác… Chính vì giá trị lớn và được rất nhiều người biết tới, mức độ cạnh tranh của học bổng loại này rất cao. Những học bổng này thường có những yêu cầu và cách thức xét học bổng khác nhau. Có một số chương trình học bổng yêu cầu bạn nhận được thư nhập học của trường nằm trong danh sách các trường ĐH chính thức được công nhận liên kết với tổ chức cấp HB. Hoặc một số chương trình sẽ tự sắp xếp khóa học, trường học cho sinh viên được nhận HB dựa vào hồ sơ du học của thí sinh.

  • Học bổng Endeavour
  • Học bổng Hubert Humphrey
  • Học bổng New Zealand ASEAN
  • Học bổng Fulbright
  • Học bổng ngân hàng phát triển châu Á ABD của Nhật Bản

Bí quyết săn học bổng du học Mỹ thành công

Tăng cường các hoạt động ngoại khóa.

Để săn tìm học bổng du học Mỹ thành công, bạn không chỉ cần điểm số mà còn phải thể hiện được lòng đam mê nhiệt huyết và kỹ năng lãnh đạo của mình trong các hoạt động. Tuy nhiên, tránh tham gia một cách đại trà dễ làm loãng hồ sơ của bạn, thay vào đó nên tập trung vào những lĩnh vực mà bạn yêu thích và sẵn sàng dành thời gian, công sức và tiền của cho nó.

Bí quyết săn học bổng du học Mỹ thành công

Bài luận ấn tượng:

Như nhiều bạn đã rõ, để săn tìm học bổng du học Mỹ, bạn phải viết một bài luận để thể hiện được khát vọng và lý do tại sao mình xứng đáng với suất học bổng đó. Để viết được một bài luận thành công, bạn có thể chọn những chủ đề an toàn như kể về một câu chuyện nào đó một cách chi tiết hay nói về một vấn đề đang trăn trở của giới trẻ. Không nên tự làm khó mình bằng những chủ đề quá sức cao siêu.

Ước lượng sức mình:

Một cách để gia tăng cơ hội nhận học bổng chính là đầu tư vào những chương trình ít cạnh tranh. Nếu các học bổng danh giá như Fulbright, Endeavour được nhiều người đăng ký tại sao bạn không bỏ công sức tìm những học bổng “chỉ dành cho mình”. Đó chính là học bổng chuyên ngành của trường đại học, những chương trình chỉ những người thực sự quan tâm đến ngành học và trường học đó mới biết đến.

Đầu tư sớm:

Chỉ cho vào tầm ngắm 1 số học bổng sẽ tốt hơn nhiều so với việc rải hồ sơ cho nhiều chương trình. Chẳng hạn bạn dự định săn học bổng du học Mỹ chính phủ AusAID. Học bổng này dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc và có khả năng lãnh đạo. Vì thế, hãy lên dây cót từ trước 2 năm để tích luỹ kinh nghiệm chuyên môn và làm đẹp hồ sơ.

Chọn lọc thông minh:

Chính vì số lượng học bổng chuyên ngành rất nhiều, để giúp bạn tránh “bơi” trong bể thông tin, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm ở Hotcourses. Với cơ sở dữ liệu gần 50.000 học bổng từ các trường đại học được cập nhật thường xuyên, cùng bộ lọc học bổng theo ngành, cấp học, quốc gia, bạn không phải lo mình sẽ bỏ lỡ một cơ hội nào.

Ngoài ra tính năng “Liên hệ nhà trường” (hay còn gọi là ”Yêu cầu thông tin”) giúp bạn liên hệ trực tiếp với nhà trường để hỏi cụ thể hơn về học bổng, điều kiện nhập học và tất cả những thông tin liên quan mà bạn quan tâm tới nhà trường cũng như các khóa học, học bổng mà nhà trường cung cấp.

Theo: Kênh Tuyển Sinh