Học lực xuất sắc vẫn bị từ chối học bổng, tại sao?

Không ít những bạn có thành tích xuất sắc và hội tụ đủ điều kiện để được nhận học bổng, nhưng vẫn bị từ chối, là vì…

Ba tiêu chí quan trọng nhất để tăng khả năng nhận được học bổng du học, đó là: có ý chí vươn lên trong cuộc sống, tiềm năng học lực tốt, đồng thời có tiềm năng lãnh đạo cộng với ý chí xây dựng cộng đồng. Vậy nếu bạn có thành tích học tập xuất sắc, nhưng tại sao vẫn bị từ chối học bổng từ hội đồng tuyển sinh?

Rất có thể bạn đang mắc một trong những thiếu sót sau đây:

Ngoài việc học, bạn không làm gì khác nữa: không tham gia các phong trào thi đua ở trường đại học, không đi làm thêm, không làm tình nguyện viên ở các tổ chức phi chính phủ nào… Hội đồng tuyển sinh cần một người trẻ năng động, biết tư duy, biết cống hiến, biết áp dụng thực tế, chứ không cần bảng điểm đẹp.

Bạn có dấu hiệu bạo lực hoặc đã từng bị kỉ luật trong trường: khi rà soát hồ sơ, chỉ cần Hội đồng tuyển sinh phát hiện bạn từng đánh nhau trong lớp hay từng quay cóp trong giờ học, là bạn sẽ bị loại thẳng tay, bất kể bạn xuất sắc đến đâu. Đạo đức đôi khi quan trọng hơn cả học lực.

Học lực xuất sắc vẫn bị từ chối học bổng, tại sao?

“Điểm đầu vào” của bạn hơi thấp: Chẳng hạn như bạn chỉ vừa đủ điểm chuẩn để vào trường cấp 3, hoặc đậu đại học bằng điểm sàn. Nếu vậy thì cho dù thành tích học tập của bạn có trên 9.5 thì vẫn không được công nhận, vì có thể trường mà bạn học có chất lượng đào tạo chưa thật sự tốt.

Bạn bị “phê bình” từ 1 hay nhiều giáo viên: Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, nếu Hội đồng tuyển sinh nhận thấy một (vài) thầy cô từng phụ trách bạn, đã nhận xét rằng bạn có thái độ ứng xử chưa ổn, hoặc tính cách bốc đồng, nông nổi, thì khó có thể đạt được học bổng như mong đợi.

“Thông minh nhưng không hứng thú với việc học”: Nếu giáo viên từng dạy bạn đưa ra lời nhận xét như thế, thì xin chia buồn, rất có thể bạn sẽ trượt học bổng. Sự say mê trong học tập là điều quan trọng. Một sinh viên có thể không giỏi, nhưng sự say mê, lòng nhiệt huyết… vẫn có thể khiến họ thành công.

Bạn không đạt giải thưởng gì về học thuật hay hoạt động ngoại khóa: Hãy lưu ý điều này. Hội đồng tuyển sinh không thích những mọt sách chỉ biết thuộc làu mọi kiến thức trong sách, nhưng chưa một lần thử ứng dụng thực tế.

Bài luận (essay) của bạn chưa đủ thuyết phục: Khi nộp đơn để được xét duyệt học bổng, bạn cần viết bài luận. Nhưng nếu bài viết này không mang tính học thuật, không đủ sâu sắc và lập luận chặt chẽ, không thể hiện được sự đam mê, lòng quyết tâm cao độ, bạn cũng không thể đậu.

Essay cứng nhắc, lí thuyết: Rất có thể bài luận của bạn chưa nếu lên được những vấn đề liên quan đến cộng đồng, chưa nói lên được sự quan tâm của bạn với xã hội, những gì bạn có thể cống hiến cho cộng đồng. Tính thực tiễn vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, trong quá trình sàng lọc hồ sơ, những người xét tuyển sẽ áp dụng phương pháp phê bình để sàng lọc. Ví dụ: Hội đồng tuyển sinh sẽ kì vọng là sinh viên đó sẽ thể hiện được một niềm đam mê học tập, sáng dạ một cách vượt bậc, viết luận rất hay, nhận được rất nhiều phản hồi tốt thì thầy cô ở trường cũ. Họ nghi ngờ điểm số của bạn được phóng đại nhiều hơn so với khả năng của bạn.

Vì vậy dù điểm và xếp hạng trong lớp là quang trọng, bạn hãy luôn nhớ rằng hội đồng tuyển sinh luôn xét tuyển trên toàn diện các mặt về điểm số (standardized test) và điểm số được đánh giá bởi các tiêu chí khác cũng như niềm đam mê học tập và tò mò với tri thức. Vì vậy, điều quan trọng không chỉ là bạn thuộc nhóm ưu tiên nào mà là những nhân tố khác quyết định đến con người bạn.

Demi Twinkle – Mực Tím