Lê Quang Liêm nhận học bổng Đại học Webster Mỹ

Vừa qua kỳ thủ cờ vua Lê Quang Liêm đã chính thức nhận học bổng toàn phần của Đại học Webster trị giá 35.000 USD/năm. Dự tính Liêm sẽ theo học ngành tài chính vào cuối năm 2013.

Nhiều câu hỏi đặt ra rằng vì sao một trường đại học không có chuyên ngành thể thao lại trao học bổng toàn phần cho một vận động viên nổi tiếng như Quang Liêm? Ngay sau khi có thông tin này, nhiều chuyên gia thể thao đã tỏ ra lo ngại Liêm sẽ không thể tập luyện và thi đấu thường xuyên do phải tập trung học văn hóa.
Học bổng của các trường tại Mỹ nhằm tuyển mộ tài năng thể thao cho trường, không bắt buộc phải là công dân Mỹ, được xem là cơ hội hiếm có đối với vận động viên Việt Nam. Lê Quang Liêm không phải là trường hợp đầu tiên của giới thể thao Việt Nam được trao học bổng.
Trước đây, tay vợt Huỳnh Phương Đài Trang cũng từng nhận được học bổng của Đại học Clemson (South Carolina) để vừa học, vừa thi đấu cho đội tuyển quần vợt của trường này. Mới đây, Đại học Monash (Úc) thông báo xét cấp học bổng ngành thể thao cho sinh viên là công dân Úc hoặc New Zealand theo học chương trình cử nhân hoặc sau đại học, và cho sinh viên quốc tế bắt đầu hoặc tiếp tục theo học chương trình đại học hoặc sau đại học tại Đại học Monash.

Đại học Webster

Đại học Webster

Bên cạnh đó Liêm cũng khẳng định: “Theo học Đại học Webster sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tập luyện và thi đấu. Tại Mỹ, nhiều trường đại học có chính sách học bổng cho du học sinh toàn cầu. Riêng với lĩnh vực thể thao, các trường ở Mỹ cũng có nhiều học bổng dành cho du học sinh và đây cũng là cách để họ thu hút nhân tài. Theo tôi biết, nhiều vận động viên trên thế giới cũng nhận được học bổng, hoặc nếu ai đó có năng khiếu về một lĩnh vực nào đó cũng đều có thể nhận được học bổng. Như với cờ vua, hiện tại ở Webster cũng có hai kỳ thủ nổi tiếng là Wesley So (Philippines) và Goerge Meier (Đức) theo học theo diện này. Họ vừa cùng dự Spice Cup với tôi”.
Tại Mỹ, đội cờ của Đại học Webster là một trong những đội mạnh nhất, tương đương một đội cờ hạng khá thế giới. Vài năm gần đây, Webster còn đăng cai Spice Cup.
Tại trường có một thư viện về cờ vua với rất nhiều tài liệu quý do đích thân bà Susan Polga, cựu vô địch thế giới, người khai sáng và tổ chức Spice Cup, tuyển chọn. “Vừa được học văn hóa, vừa có điều kiện tiếp xúc các tài liệu quý nên gia đình đã khuyến khích tôi nhận lời theo học”, Quang Liêm phấn khởi cho biết.

“Thành tích” đáng kể nhất chính là việc Lê Quang Liêm được trường Đại học Webster cấp học bổng trong vòng 4 năm, kể từ năm 2013.

Theo tiết lộ của gia đình Lê Quang Liêm, đây là học bổng toàn phần với ngành học tự chọn. Do đó trước mắt Quang Liêm sẽ chọn ngành tài chính-ngân hàng như anh đang theo học tại Đại học Sài Gòn (TP.HCM).

Đây là niềm tự hào của thể thao Việt Nam bởi lần đầu có 1 VĐV được cấp học bổng từ trường Đại học có tiếng ở nước ngoài./.

Rate this post
Bạn thích bài viết này ? Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin