Nữ sinh gốc Việt được IREM chọn làm ‘Sinh Viên Của Năm’

Nữ sinh gốc Việt được IREM chọn làm 'Sinh Viên Của Năm'

Vượt qua hàng trăm sinh viên khắp các tiểu bang, Ðan Nguyễn, sinh viên gốc Việt sang Mỹ mới 5 năm và hiện theo học tại Virginia Tech, vừa được Hiệp Hội Quản Lý Bất Ðộng Sản (IREM) bình chọn là “Sinh Viên Của Năm.”

“Những khi chấm điểm các bài luận, khả năng sử dụng kiến thức và liên tưởng lý thuyết vào thực tế của Ðan Nguyễn luôn khiến tôi ngạc nhiên, dù cô chỉ mới làm quen với đời sống Hoa Kỳ 5 năm nay.” Giáo Sư Rosemary Goss, phó giám đốc ngành Bất Ðộng Sản của đại học Virgina Tech, viết về Ðan Nguyễn trong một lá thư giới thiệu cô cho ban giám khảo.

Ngoài Giáo Sư Goss, Ðan còn mời được tám thành viên IREM và những chuyên gia khác trong ngành viết thư tiến cử cho mình.

Người sinh viên duy nhất được IREM chọn là “Sinh Viên Của Năm” sẽ được tham dự hội nghị dành cho thành phần lãnh đạo trong ngành quản lý bất động sản, IREM’s 2014 Fall Leadership Conference, để có mặt trong buổi vinh danh cô. Hội nghị năm nay diễn ra vào Tháng Mười, tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida.

Ðan Nguyễn Nữ sinh gốc Việt được IREM chọn làm 'Sinh Viên Của Năm'

Ðan Nguyễn, “Sinh Viên Của Năm” do Hiệp Hội Quản Lý Bất Ðộng Sản IREM bình chọn. (Hình: Ðan Nguyễn cung cấp)

“Rất vui và tự hào,” Ðan Nguyễn chia sẻ cảm xúc khi nhận được tin báo. “Em rất may mắn khi có cơ hội gặp gỡ và quen biết nhiều doanh nhân thành đạt rất tốt và luôn quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ. Em cảm thấy mãn nguyện với những quyết tâm mà mình đã bỏ ra và cảm thấy có nhiều động lực để cố gắng giỏi hơn nữa.”

Ðan Nguyễn, tên đầy đủ là Nguyễn Tuệ Ðan. Khoảng 5 năm trước, gia đình gồm bố mẹ, anh trai, và cô lần đầu đặt chân đến Mỹ. Cô cho biết đã chọn học trung học thay vì vào đại học cộng đồng để có thêm thời gian học tiếng Anh và hòa nhập với văn hóa Hoa Kỳ.

Ðan Nguyễn nay là sinh viên năm cuối của Virginia Tech, một lúc theo hai ngành học quản lý bất động sản (Property Management) và phát triển, quy hoạch, đầu tư vào bất động sản (Real Estate). Bên cạnh đó, cô sẽ tốt nghiệp với chứng chỉ cho hai ngành phụ là quản trị kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

“Ngành chính của em lúc vào trường là quản lý bất động sản vì em cảm thấy công việc quản lý chung cư phù hợp với mình,” Ðan cho biết. “Ngành này cũng có tỉ lệ tìm được việc làm lúc tốt nghiệp rất cao; gần như tất cả mọi người tốt nghiệp đều có ít nhất ba công ty mời về làm việc.”

Ðan nói mình học thêm một ngành chính và hai ngành phụ “để thử thách bản thân và để lúc ra trường xin việc làm sẽ được đánh giá cao hơn những học sinh khác.”

“Ngành học của em không quá khó nhưng cũng không dễ,” cô gái trẻ nhận xét. “Cũng như mọi học sinh gốc Việt, giao tiếp là khó khăn lớn nhất vì dù sao thì tiếng Anh cũng không phải là tiếng mẹ đẻ của mình.”

Ðan Nguyễn gửi tặng bức vẽ “The Poetry of Sticks” của cô - Nữ sinh gốc Việt được IREM chọn làm 'Sinh Viên Của Năm'

Nói về thời gian 5 năm đầu sống tại Mỹ, Ðan Nguyễn gửi tặng bức vẽ “The Poetry of Sticks” của cô. Ðây cũng là tranh từng đạt giải National Silver Key vào năm 2009. (Hình: Ðan Nguyễn cung cấp)

“Em cảm thấy học và làm việc trong lĩnh vực này đòi hỏi chủ yếu là kỹ năng “mềm,” mình phải tự tin, khéo léo, và giao tiếp tốt. Học sinh Việt Nam nhìn chung học thì rất giỏi, nhưng thường kém chủ động và không tự tin trước đám đông. Em trước đây cũng rất ít nói và thiếu tự tin và phải mất một vài năm mới có thể thay đổi được. Em nghĩ là các bạn học sinh gốc Việt nên nhận ra được rằng học giỏi không thì chưa đủ.”

Kỹ năng giao tiếp hay sự tự tin trước đám đông hoàn toàn có thể học và tiến bộ qua thời gian. Sau một thời gian mình sẽ cảm thấy thoải mái và tự nhiên hơn nhiều khi nói chuyện với người khác. Em không chỉ nói đến việc nói chuyện với thầy cô hay với học sinh Mỹ, mà em còn nói đến việc bắt chuyện và nói chuyện với những doanh nhân thành đạt, những người là giám đốc, quản lý, chủ tịch… của những công ty lớn,” Ðan chia sẻ kinh nghiệm.

“Khi được những người có tầm ảnh hưởng lớn như vậy biết đến, thích, và tin tưởng, mình sẽ được ủng hộ và giúp đỡ rất nhiều trong sự nghiệp,” cô nói.

Ðan Nguyễn là một trong các sinh viên được trường cử đi Ðan Mạch, Thụy Ðiển, Phần Lan… cũng như các hội nghị về bất động sản trong các tiểu bang của Mỹ.

Ngoài việc học tập, Ðan Nguyễn sinh hoạt cùng nhiều hội sinh viên, từng là chủ tịch của VietTech, phó chủ tịch Real Estate Club, và một số vai trò trong các hội khác.

Ðan Nguyễn cũng cho biết có sở thích là vẽ, đọc sách, và nấu ăn. Tranh của cô từng đạt giải National Silver Key, và được mời theo học tại RISD, trường mỹ thuật hàng đầu của Mỹ. Ít người biết, Ðan từng thắng một giải trang trí bánh và được học bổng mời theo học trường ẩm thực Culinary Art School.

Thiên An – Người Việt Online