Học trung học phổ thông tại Hoa Kỳ

Theo số liệu thống kê của Viện Giáo dục Hoa Kỳ, số lượng học sinh Việt Nam (VN) du học tại Mỹ tăng lên 25% so với các năm trước từ con số 3.670 lên tới 4.597 sinh viên cho đến nay. Và đây nước có số du học sinh tăng cao nhất trong 24 nước đang có các sinh viên VN du học.

Học sinh VN có thể tham dự các chương trình du học Mỹ từ bậc phổ thông đến các chương trình đào tạo bậc cao. Song song với nhiều chương trình học bổng hấp dẫn đối với đại học cũng như sau đại học, chương trình phổ thông tại Mỹ được coi là một ‘’bước đệm’’ vững chắc cho việc đặt nền móng vững chắc cho các chương trình bậc cao sau này.

Tại Mỹ, học sinh quốc tế muốn tham dự chương trình phổ thông có thể đăng ký học tại các trường tư thục hoặc có thể trải nghiệm một năm tại một trường công lập tại Mỹ để tìm hiểu về nền giáo dục tiên tiến vào bậc nhất thế giới này.

Đặc điểm của chương trình giao lưu văn hóa là các bạn học sinh sẽ được miễn học phí tại một trường trung học công lập tại Mỹ và miễn phí ăn ở tại gia đình bản xứ cho một năm học, tuy nhiên thông thường các bạn sẽ không được chọn trường và thành phố hay bang mình đến.

Việc tham gia chương trình giao lưu văn hóa sẽ đươc thực hiện bởi các tổ chức do Hiệp hội Tiêu chuẩn Các chương trình Giáo dục quốc tế (CSIET) quản lý. Đây là chương trình lý tưởng để các học sinh quốc tế được giao thoa văn hóa không chỉ với các sinh viên và gia đình bản xứ tại Mỹ mà còn với các sinh viên giao lưu văn hóa đến từ khắp các nước trên thế giới. Đây cũng là ‘’nhịp cầu’’ quan trọng để giúp các em có những cơ hội xin học bổng tại các trường đại học lớn tại Mỹ. Tuy nhiên, để tham gia chương trình thành công, học sinh thực sự cần được trang bị những kỹ năng sống cũng như các kiến thức xã hội, sự tự tin, tiếng Anh tốt.

Bên cạnh chương trình giao lưu văn hóa, các trường tư thục hàng đầu cũng là sự lựa chọn của nhiều phụ huynh và các bạn học sinh. Các bạn học sinh được chọn trường, chọn nơi mình đến tuy nhiên học phí và chi phí ăn ở sinh hoạt của các trường tư thục này cũng đa dạng khoảng từ 20.000 đến 50.000USD/năm học đã bao gồm ăn ở và học phí. Có rất nhiều loại hình các trường tư thục như trường nam sinh, nữ sinh hoặc các trường trung học thông thường cho cả nam và nữ với cấp độ tuyển sinh từ lớp 7 đến lớp 12. Tùy từng trường mà học sinh có thể ở nội trú hoặc ở cùng gia đình bản xứ khi đăng ký học. Dưới đây là thông tin tham khảo tại một trường nữ sinh tiêu biểu và được các học sinh VN đánh giá là “trường học an toàn’’ cho các bạn nữ giới.

Trường Grier là trường tư thục nữ sinh được thành lập từ năm 1853 trên diện tích 320 mẫu tại bang Pennsylvania, gần trường đại học Penn State, trường có quy mô lớn thứ 7 trên toàn nước Mỹ. Trường Grier là một trong những trường nội trú lâu đời nhất nước Mỹ và được công nhận bởi Hiệp hội Giáo dục Bang Pennsylvania. Hiện tại trường có 220 học sinh trong đó số học sinh ở nội trú là 90%, cung cấp chương trình đào tạo từ lớp 7 đến lớp 12.

Chương trình học bổng nữ sinh ưu tú Grier luôn đầy thách thức tuy nhiên cũng rất thu hút đối với các học sinh ưu tú tại trường. Tham gia chương trình phổ thông tại Grier chính là con đường giúp các em vào các trường đại học danh tiếng hàng đầu nước Mỹ như: Boston; Howard; Harvard; Pennsylvania State; University of Massachusetts…

Đội ngũ giáo viên được đào tạo chuyên biệt nhằm đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Hội đồng giáo dục bởi vậy học sinh trong trường luôn vào được Top 100 trường đại học tốt nhất nước Mỹ. Trường cũng cung cấp môn học nâng cao (AP) và tư vấn định hướng về các trường đại học cũng như nghề nghiệp tương lai cho học sinh từ lớp 10 cho đến khi học sinh tốt nghiệp THPT và nhận được thư chấp nhận học của các trường đại học.

Đặc biệt, sinh viên quốc tế được hỗ trợ từ các khóa luyện thi Toefl đến các khóa ôn luyện SAT ngay tại trong các lớp học tiếng Anh của mình.

Trường Grier nhận học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 tại VN, có điểm trung bình các môn >= 7,0 và >= 8,0 đối với hồ sơ dự thi học bổng. Để biết thêm chi tiết về chương trình này, phụ huynh và các em học sinh truy cập website của trường: www.grier.org hoặc website của BrainClick Vietnam