Bốn trong 9 thủ khoa đại học Cal State Long Beach là người Việt

Bốn trong 9 thủ khoa đại học Cal State Long Beach là người Việt

Tiếng Anh không rành, thầy cô đến chúc mừng một hồi tôi mới biết con là một trong những thủ khoa của trường.” Bà Nhung Trần, mẹ của Tuyên Trần chia sẻ. Trong chín thủ khoa tốt nghiệp Đại Học Cal State Long Beach (CSULB) năm nay, có bốn sinh viên là người Việt Nam.

Ba trong bốn sinh viên trên sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, theo gia đình định cư tại Mỹ khi đã vào trung học. Vượt qua các trở ngại về ngôn ngữ, các bạn trẻ không những đạt được thành tích cao trong học tập, mà còn dành nhiều thời gian giúp gia đình và làm công tác thiện nguyện cho cộng đồng.

Giới thiệu sơ nét về bốn thủ khoa gốc Việt. Một phần thông tin do nhà trường cung cấp.

Bốn trong 9 thủ khoa đại học Cal State Long Beach là người Việt

Tuyên Trần và mẹ Nhung Trần trong lễ tốt nghiệp. (Hình: Tuyên Trần cung cấp)

Tuyên Ngọc Trần- thủ khoa về Khoa Học Tự Nhiên và Toán

“Em học không có giỏi, chỉ được cái siêng thôi,” Tuyên chia sẻ. Đến Hoa Kỳ cùng gia đình vào cuối 2005, Tuyên khi đó 16 tuổi, phải học lại lớp 10 “với vốn Tiếng Anh ít ỏi.”

Hai năm sau khi đến Mỹ, ông Tài Trần, cha Tuyên, phát hiện chứng viêm gan C của ông đã hóa thành bệnh ung thư. Theo lời bà Nhung Trần, mẹ của Tuyên, kể, Tuyên là người chở ba đi khám bệnh, giúp thông dịch. Ở nhà, anh nghiên cứu thêm về bệnh ung thư, giúp ba trong các sinh hoạt đời thường. Mẹ nói: “Vì ổng nặng, tôi không đỡ được nên Tuyên giúp.” Tuyên nói: “Ba bệnh là động lực khiến em muốn trở thành bác sĩ.”

Ba tháng sau khi phát bệnh ung thư, ông Tài qua đời. Tuyên thuyết phục mẹ đi học, đi làm cho khuây khỏa. Vì con, bà nghe lời. “Tôi muốn nó thấy mình cố gắng sống.”

Sau khi học xong chương trình hai năm tại Golden West College. Tuyên nộp đơn xin học duy nhất vào CSULB, “vì trường gần nhà”. Tuyên học chậm, tranh thủ tham gia các sinh hoạt ngoại khóa và đặc biệt chú trọng vào nghiên cứu. Công trình nghiên cứu mới xuất bản của Tuyên với Giáo Sư Vasanthy Narayanaswami có liên quan đến việc chuyển hóa mỡ của gan. Kết quả này vừa giúp Tuyên gây dựng được tiếng tăm trong giới khoa học, vừa giúp về mặt tài chánh. Từ những ngày đầu sang Mỹ, Tuyên đã đi làm thêm, lúc thì đi giao hàng cho tiệm hoa, lúc thì dạy thêm.

Trở thành thủ khoa khoa Khoa Học Tự Nhiên và Toán Học của CSULB là món quà nhân Ngày Hiền Mẫu của Tuyên tặng mẹ. Anh hiện chuẩn bị thi vào trường y khoa.

Bốn trong 9 thủ khoa đại học Cal State Long Beach là người Việt

Vân Nguyễn đời thường. (Hình: nhân vật cung cấp)

Vân Nguyễn- thủ khoa về Y Tế Sức Khỏe

Vân Nguyễn tốt nghiệp bằng cử nhân quản trị y tế (Health Care Administration) với điểm GPA 3.94.

Vân được vào danh sách học sinh giỏi từ cuối 2011. Với tư cách thành viên Golden Key International Honor Society, Vân được đề cử vào chương trình học giả quốc tế của trường. Vân từng tham gia hội thảo quản trị y tế của sinh viên để giúp nâng cao ý thức phòng chống bệnh ung thư ngực trong cộng đồng người gốc Châu Á.

CSULB đề cao những công tác thiện nguyện của Vân với tổ chức Sưởi Ấm giúp quần áo, thực phẩm, thuốc men cho người nghèo tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Vân còn gây sự chú ý nhờ khoảng thời gian thực tập tại hệ thống bệnh viện cho quân nhân VA Long Beach Health Care System và tham gia tổ chức của phụ nữ trong ngành quản trị y tế ở miền Nam California (Women in Health Administration of Southern California).

Cũng như Tuyên, Vân vừa đi học, vừa đi làm phụ giúp gia đình, ví dụ như công việc trợ lý Vân từng làm cho đài truyền hình Việt Nam SBTN. Ba mẹ chính là người Vân nghĩ đến đầu tiên để chia sẻ các tin vui trong học tập.

Vân vừa về làm việc trong ban tài chánh của COPE Health Solutions. Vân cho biết sẽ vẫn tiếp tục học cao học để trở thành một người điều hành bệnh viện.

Bốn trong 9 thủ khoa đại học Cal State Long Beach là người Việt

Yến Thảo Mai. (Hình: CSULB cung cấp)

Yến Thảo Mai- thủ khoa ngành Xã Hội

Yến tốt nghiệp bằng cử nhân ngành Xã Hội Học với số điểm hoàn hảo 4.0. Cô đến Mỹ một mình năm 16 tuổi. Nhiệt huyết của cô dành cho những công trình nghiên cứu về các vấn đề xã hội, đặc biệt là cho người nghèo.

Yến là sinh viên duy nhất chưa học cao học nhưng được mời tham dự khóa học- hội thảo dành cho thạc sĩ và tiến sĩ “Poverty and Public Policy,” về vấn đề chống đói nghèo. Trong khóa học này, Yến giúp nghiên cứu, so sánh các chính sách chống đói nghèo, lý tưởng và thực tiễn, của Mỹ và Việt Nam.

Yến là thành viên của chương trình danh dự dành riêng cho sinh viên xuất sắc của ngành Xã Hội, tổ chức, Golden Key International Honor Society, Phi Theta Kappa, Alpha Gamma Sigma. Từ năm 2010, Yến được vào danh sách học sinh giỏi của trường. Vào mùa học cuối trước khi tốt nghiệp, Yến được nhận làm phụ tá cho một giáo sư của ngành Xã Hội.

Về giúp đỡ cộng đồng, Yến đến dạy và hướng dẫn các trẻ em vô gia cư cùng tổ chức the American Family Housing Shelter for the Homeless. Cô dùng khả năng đàn dương cầm để giúp văn nghệ khi cô đến thăm các viện dưỡng lão tại Orange County.

Bên cạnh việc học, Yến dành thời gian cho nghệ thuật. Cô là ca sĩ nhóm Chamber Singers, từng trình diễn tại sân khấu lớn của trường Orange Coast College. Cô cũng thích sáng tác văn thơ, báo, truyện.

Dự tính tương lai của Yến là lấy được tấm bằng tiến sĩ ngành Xã Hội Học.

Bốn trong 9 thủ khoa đại học Cal State Long Beach là người Việt

Jennifer Tăng. (Hình: CSULB cung cấp)

Jennifer Tăng- thủ khoa ngành Sư Phạm

Cô gái người Mỹ gốc Việt-Hoa này vừa tốt nghiệp với điểm thủ khoa 3.9 cho bằng thạc sĩ về sư phạm bậc cao (SDHE).

Đề án tốt nghiệp của Jennifer tập trung vào sinh viên gốc Cambodia ngay tại trường CSULB. Kết quả nghiên cứu của cô góp phần vào công trình nghiên cứu của một giáo sư về tâm lý học, GS Simon Kim.

Jennifer là sinh viên ngành SDHE đầu tiên được nhận học bổng nổi tiếng Urban Teacher Fellowship. Với học bổng này, cô nhận trách nhiệm hướng dẫn cho việc học và chăm sóc các vấn đề tâm lý của 20 sinh viên trường Cerritos College khi học chuẩn bị chuyển tiếp lên đại học.

Cô còn làm việc với tư cách giúp đỡ sinh viên ngành Liberal Studies, ngay tại trường CSULB, và từng giúp cho chương trình Service Experience for ReVitalizing Education. Khoá 2011-2012, cô được bầu vào chức phó chủ tịch của Association of Professionals in Student Affairs giúp phát triển các mối quan hệ với giới sinh viên và giới chuyên nghiệp.

Thông thạo tiếng Hoa, tiếng Việt, và tiếng Anh, Jennifer tình nguyện giúp tại trung tâm thiếu niên ở Chinatown từ năm 2007.

Sau khi tốt nghiệp, Jennifer dự định làm việc trong lĩnh vực tư vấn, hướng dẫn học sinh, sinh viên.

Theo: Người Việt Online