Các trường sư phạm Mỹ bị chê có ‘tiêu chuẩn thấp’

Thẻ xanh mỹ – Các chương trình sư phạm tại Mỹ hiện nay không chuẩn bị đầy đủ cho giáo viên khi họ đi dạy, trong khi các nơi này đào tạo gần gấp ba lần con số giáo viên cần thiết, theo một cuộc thăm dò của hơn 1,000 chương trình sư phạm toàn quốc được công bố hồi đầu tuần này. Theo tin của CS Monitor.

Các trường sư phạm Mỹ bị chê có ‘tiêu chuẩn thấp’

Trong một lớp mẫu giáo tại New Orleans. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Bản tin cho biết, cơ quan mang tên Hội Ðồng Phẩm Chất Giáo Viên Quốc Gia (National Council on Teacher Quality – NCTQ) đưa ra một kết luận gay gắt về các chương trình sư phạm tại Mỹ cũng như tiêu chuẩn thu nhận sinh viên, huấn luyện và giá trị của các chương trình này. Bản báo cáo, vốn cũng bị chỉ trích mạnh mẽ ngay sau khi công bố, được coi là nhằm mục tiêu gây sự chú ý của giới điều hành các chương trình sư phạm để họ duyệt xét lại các khả năng mà nhà giáo tương lai cần có.

“Qua một cuộc xem xét sâu rộng và kỹ càng chưa từng có về các chương trình sư phạm này, bản báo cáo cho thấy sự huấn luyện nói chung đang ngày càng trở nên xoàng xĩnh, đào tạo những giáo viên cho các lớp năm đầu bậc tiểu học không có khả năng điều hành lớp và cũng không đủ hiểu biết về những đề tài cần phải dạy”, với thành phần học sinh ngày càng đa dạng và có nhiều khác biệt về mặt kinh tế xã hội, theo các tác giả bản báo cáo.

“Rất nhiều chương trình huấn luyện các giáo viên không cho họ sự đền bù xứng đáng với thời giờ và tiền bạc họ đầu tư vào việc học,” bản báo cáo của NCTQ cho hay.

Vẫn theo bản tin, các chuyên gia giáo dục cho rằng bản báo cáo nhiều phần sẽ thúc đẩy cuộc tranh luận về cách chọn lựa và đào tạo các giáo viên cho tương lai. Một khi người giáo viên đã vào hàng ngũ giáo chức, khởi sự giảng dạy trong lớp, rất khó để đưa người này ra khỏi môi trường dạy học, và việc tái đào tạo hàng loạt các giáo viên là điều coi như không tưởng.

Câu trả lời, theo NCTQ và những người ủng hộ họ, cho rằng sẽ phải đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn đối với những người muốn vào nghề giáo. Và sau khi được nhận, họ phải được dạy các phương cách hữu hiệu nhất để giúp đỡ học sinh.

“Có nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy phẩm chất giáo viên là yếu tố quan trọng nhất,” theo lời thống đốc tiểu bang Delaware, ông Jack Markell. “Chúng ta phải làm sao thu hút được những ứng viên có đủ khả năng và thích hợp nhất.”

Ðể đạt được mục tiêu này, hồi đầu năm nay ông Markell ký ban hành một đạo luật theo đó đưa ra các điều kiện khó khăn hơn để được nhận vào chương trình sư phạm, như phải có điểm học bạ trung bình là 3.0 hay có điểm thi SAT hoặc ACT cao.

Hiện có khoảng 239,000 giáo viên được đào tạo mỗi năm và có chừng 98,000 người được nhận đi dạy-nghĩa là có quá nhiều sinh viên được thu nhận và chỉ một phần nhỏ trong số này sau đó có được việc làm.

Báo cáo nói trên cũng cho biết chỉ có 25% các chương trình sư phạm đòi hỏi ứng viên phải ở trong số 50% học sinh hàng đầu trong lớp ở bậc trung học. Con số 75% các chương trình còn lại cho phép các học sinh trung học có trình độ kém cỏi cũng được đào tạo để trở thành giáo viên.

Có tới 3/4 các chương trình đào tạo giáo viên không huấn luyện họ cách dạy học sinh đọc theo các phương pháp mới nhất. Do đó các nhà giáo tương lai này phải tự tìm tòi để đưa ra các phương cách riêng của họ.

Theo: Người Việt Online