Giáo dục Mỹ chú trọng đào tạo sát với thực tiễn tuyển dụng

Giáo dục Mỹ chú trọng đào tạo sát với thực tiễn tuyển dụng: Các học viên được đầu tư máy móc và hệ thống điện tử quy mô hệt như ngoài xã hội, để phục vụ việc nghiên cứu và thí nghiệm của các học viên một cách tốt nhất.

Mô hình đào tạo gắn liền thực tiễn tuyển dụng ở Mỹ

Tại các trung tâm Tư vấn nghề nghiệp tại Mỹ, sinh viên không chỉ có cơ hội học và thực hành nghề nghiệp mà còn có khả năng tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng.

Tại trung tâm Tư vấn nghề nghiệp của trường Đại học Texas Tech, Mỹ, luôn có danh sách hàng trăm doanh nghiệp và các nhà tuyển dụng đang có nhu cầu về lao động. Thậm chí là đặc điểm của từng công ty, đối tượng mà doanh nghiệp quan tâm và cả danh sách những bí quyết để giúp sinh viên được nhà tuyển dụng chú ý.

Tại trung tâm này, các học viên được đầu tư máy móc và hệ thống điện tử quy mô hệt như ngoài xã hội, để phục vụ việc nghiên cứu và thí nghiệm của các học viên một cách tốt nhất.

Dễ thấy, cả một bệnh viện mini ngay trong trung tâm để sinh viên thực tập, từ những việc nhỏ nhất như y tá, điều dưỡng, đến các bác sĩ chuyên khoa; cho đến sàn chứng khoán ngay trong giảng đường, kết nối trực tiếp với kênh Bloomberg. Sinh viên ở đây được sử dụng khoản kinh phí lên tới 2 triệu USD để đầu tư chứng khoán và trải nghiệm sự thua hay được trong các quyết định đầu tư.

Mặc dù đã tốt nghiệp Đại học Tài chính Kế toán tại Việt Nam, Quỳnh Nga sang theo học thạc sĩ kinh doanh tại Đại học Texas Tech, Mỹ, cô cho biết, cô vẫn cảm thấy rất bất ngờ với cách thức đào tạo tại đây với cách các trường luôn hướng vào thị trường lao động bên ngoài để đào tạo hành nghề.

Ông Barry Broughton, Giám đốc Trung tâm Tư vấn nghề nghiệp, Đại học Texas Tech, cho hay: “Chúng tôi có những nhân viên hàng ngày chỉ làm duy nhất một việc là tìm hiểu xem doanh nghiệp nào đang có nhu cầu tuyển dụng và bằng mọi cách liên lạc với họ, có thể là điện thoại, chat, là email, là thư tay… Chúng tôi cố gắng để giới thiệu là ở đây có rất nhiều sinh viên xuất sắc và chăm chỉ. Đơn giản như vậy nhưng đã thu hút được rất nhiều công ty”.

Nick Lehman, sinh viên Đại học Texas Tech, chia sẻ: “Năm 2008, chúng tôi có tới hơn 200 công ty tham gia giao dịch này. Năm 2011, có khoảng 165 doanh nghiệp. Có đủ các công việc cho bạn lựa chọn. Đây là cơ hội lớn cho sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng và tìm hiểu xem họ muốn bạn làm gì khi được tuyển”.

Trường hợp khác, Minh Phương, sinh viên Đại học Texas Tech, Hoa Kỳ, khoảng một tháng nữa sẽ tốt nghiệp khoa công nghệ. Minh Phương cũng đang thử sức mình bằng cách nộp hồ sơ cho Trung tâm Tư vấn nghề nghiệp của trường. Theo cô, cách thức này mở ra nhiều cơ hội hơn so với việc tự mày mò xoay sở, vì đa số các trung tâm đó đều có kết nối với các nhà đầu tư. Thông thường, họ sẽ nghiên cứu nhà đầu tư đang cần tuyển dụng những đối tượng sinh viên như thế nào. Vì vậy, khi nộp hồ sơ cho các Trung tâm tư vấn đó, các trung tâm sẽ tư vấn cho người tham gia những công ty nào đang cần tuyển dụng.

Cũng chính trong lúc này, hàng nghìn sinh viên sắp tốt nghiệp như Phương đang đặt niềm tin lớn vào nhà trường.

Điều họ trông chờ có vẻ là có lý khi mọi chỉ dẫn đều được hướng dẫn cụ thể như thế. Bởi những kỹ năng nhỏ nhất cũng là bí quyết để giúp sinh viên thành công, thậm chí chỉ đơn giản là ăn mặc nghiêm chỉnh và đến phỏng vấn đúng giờ.

Theo: Thủ tục du học