Những điều cần tránh khi bạn phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Những điều cần tránh khi bạn phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Theo các bảng xếp hạng các đại học khác nhau trên thế giới, các trường Đại học Hoa Kỳ luôn chiếm một số lượng lớn. Chính vì vậy, mong muốn được học tập tại Mỹ là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên cách nào tốt nhất để có được visa du học Mỹ thì ít người biết và thường mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

1. Không hiểu hệ thống giáo dục Mỹ:

Khi xin visa du học Mỹ, bạn cần trả lời được câu hỏi tại sao bạn lại chọn việc học tập tại Mỹ. Các học sinh thường không trả lời được câu hỏi vì sao bạn lại học tại đây. Việc thiếu hiểu biết về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ khiến cho người phỏng vấn nghi ngờ về mục đích đi học tập của bạn. Nếu bạn kiến cho người phỏng vấn tin rằng bạn không sang Mỹ để du học mà vì mục đích khác, bạn sẽ bị từ chối visa.

2. Chưa chuẩn bị tốt năng lực Tiếng Anh:

Điều kiện căn bản nhất để đi du học là bạn cần chuẩn bị cho mình vốn Anh ngữ cần thiết, đặc biệt là Anh ngữ học thuật. Ở môi trường thông thường của Việt Nam, làm sao để có được trình độ Tiếng Anh như vậy là vô cùng khó khăn. Lời khuyên là các bạn có thể tham gia một số chương trình du học tại chỗ dạng 2+2 đảm bảo chất lượng để nâng cao vốn Anh ngữ học thuật của mình. Đặc biệt khi các bạn học các chuyên ngành cần nhiều ngôn ngữ như Kinh tế, Kinh doanh, Quản trị, Luật, Chính trị, Khoa học xã hội thì yêu cầu này lại càng quan trọng.

Khi xin visa du học Mỹ, bạn cần trả lời được câu hỏi tại sao bạn lại chọn việc học tập tại Mỹ

3. Du học sớm và vấn đề sốc tâm lý:

Ngày nay các bạn trẻ đi du học ngày càng sớm. Nhiều bạn bắt đầu học các khóa dự bị khi ở độ tuổi 16-17 tuổi. Thực chất thì đây là độ tuổi phát triển mạnh mẽ về mặt nhân cách và có sự bùng nổ hay nổi loạn. Do vậy khi du học ở độ tuổi này nhiều sinh viên dẫn tới hai thái cực. Một là khép mình lại vì tự ti về trình độ của bản thân do không được chuẩn bị kỹ lưỡng. Những sinh viên này thường sống khép kín và cảm thấy mình không thể hòa nhập được với môi trường mới. Hai là xu hướng phủ nhận các giá trị cũ của mình. Sinh viên cảm thấy giá trị mới tại Mỹ quá mới lại và phủ nhận các giá trị truyền thống. Những trường hợp này dẫn tới sự thiếu tôn trọng và không kế thừa được các giá trị tốt đẹp và chạy theo các giá trị mới.

Do đó, phụ huynh cần cân nhắc khi quyết định cho con đi học sớm. Nếu con em mình chưa đủ sức tự lập về mặt tư tưởng thì cần hỗ trợ để con trưởng thành và có thể tự chủ được về cả mặt tư duy lẫn cuộc sống trước khi tiếp nhận cú sốc văn hóa khi du học.

4. Thiếu thông tin và thiếu khách quan:

Rất nhiều gia đình có bà con hay người quen đang định cư tại Hoa Kỳ và cũng có xu hướng tìm chỗ học tại gần các khu vực trên. Tuy nhiên, trong con mắt của những người phỏng vấn, việc này giống việc di cư hơn là xin visa du học. Chính vì vậy, khả năng có được visa du học tại Mỹ của sinh viên thường gặp khó khăn và kém thuyết phục.

5. Thiếu hiểu biết về khả năng của mình:

Nếu bạn thật sự giỏi thì bạn hãy nghĩ tới việc luyện thi SAT để có thể học ngay đại học và cao hơn nữa là xin học bổng. Còn nếu không thực sự xuất sắc thì các bạn trẻ có thể học tại các trường cao đẳng cộng đồng 2 năm rồi sau đó chuyển tiếp lên đại học. Thực tế thì ngay cả những sinh viên Mỹ thì có tới 45% sinh viên chọn theo con đường này. Điều này có hai lợi ích. Một là học phí của các trường cao đẳng cộng đồng thường rẻ hơn rất nhiều so với các trường đại học. Hai là bạn không phải mất công sức cho các kỳ thi SAT căng thẳng mà vẫn đạt được mục tiêu. Với các bạn trẻ Việt Nam thì đây lại cũng là lựa chọn tốt hơn vì không phải ai cũng đủ thời gian luyện tập Tiếng Anh, SAT trong khi vẫn đang theo chương trình đào tạo tại trường THPT. Hiện tại bạn cũng đã có thể học tập chương trình cao đẳng cộng đồng tại Việt Nam với chuẩn mực tốt và đương nhiên được chuyển tiếp đại học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu theo các chương trình cao đẳng cộng đồng thì khả năng bạn được nhận học bổng lại thấp hơn rất nhiều.

Để tránh 5 sai lầm thường gặp khi xin visa du học tại Mỹ, bạn nên trao đổi với những người có kinh nghiệm và uy tín để thực hiện được kế hoạch tương lai của mình. Việc du học là quyết định thay đổi cuộc đời và nhiều người phải hối hận về những quyết định vội vàng khi tiền mất tật mang khi không chịu được những cú sốc văn hóa tại nơi xứ người. Vì vậy các phụ huynh cần lưu ý để tránh cho con em mình những vấp váp không đáng có.

Những điểm làm cho viên chức Lãnh sự quán hài lòng khi bạn phỏng vấn xin visa du học Mỹ

  • Thứ nhất, bạn có phải là một học sinh, sinh viên nghiêm túc hay không? Viên chức Lãnh sự Mỹ sẽ xem xét kết quả học tập của bạn ở Viêt Nam và kế hoạch học tập sắp tới của bạn tại Mỹ để biết được ý định đi du học của bạn là thật sư hay không. Bạn phải sẵn sàng trả lời với Viên chức Lãnh sự những câu hỏi như lý do bạn chọn trường này học, chuyên ngành dự định học của bạn là gì và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn như thế nào. Hãy mang theo đầy đủ học bạ của các năm học , kết quả các kỳ thi quốc gia, và điểm SAT, TOEFL (nếu có).
  • Thứ hai, liệu bạn có đủ khả năng tài chính cho việc học của mình hay không? Chính phủ Mỹ cần đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ học và đi làm bất hợp pháp. Nếu bạn được gia đình hoặc một cá nhân tài trợ, bạn phải chứng minh rằng người tài trợ cho bạn có khả năng chi trả cho việc học và ăn ở của bạn Cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu cha mẹ của bạn tài trợ cho việc học của bạn. Nếu là người khác không phải cha mẹ bạn tài trợ cho bạn, bạn cần giải thích lý do vì sao người đó muốn tài trợ cho bạn.
  • Thứ ba, bạn phải chứng minh rằng bạn sẽ quay trở về Viêt Nam sau khi học xong. Luật thị thực của Mỹ quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi họ có thể thuyết phục được với Viên chức Lãnh sự rằng họ không có ý định đó.

Kênh Tuyển Sinh