Học trường tư: Có đáng tiền phải trả không?

Khi còn là cô gái 17 tuổi ở năm cuối bậc trung học, Jessica Assaf chỉ muốn được nhận vào đại học Brown University ở Providence, tiểu bang Rhode Island, một trong những trường đại học danh tiếng ở Mỹ, thành lập từ năm 1764.

Học trường tư: Có đáng tiền phải trả không?

Hai nữ sinh viên nằm đọc sách trên bãi cỏ trong khuôn viên Ðại Học Princeton, một trường tư nổi tiếng thế giới ở New Jersey. (Hình: William Thomas Cain/Getty Images)

Cùng với các trường khác trong nhóm Ivy League, đây cũng là một trong những nơi chọn lựa sinh viên kỹ càng nhất. Năm nay, trường Brown chỉ nhận 9.2% trong số khoảng 28,919 đơn gửi đến xin học cho khóa ra trường năm 2017. Khi cô Assaf còn là học sinh năm cuối bậc trung học năm 2007, mức thu nhận của trường Brown là 13.5%.

Tuy có nhiều thành tích về học vấn, điểm thi cao và có nhiều hoạt động ngoài lớp học, cô Assaf, xuất thân từ trường Branson School, một trường tư có tiếng, nằm bên ngoài thành phố San Francisco và có học phí hàng năm lên tới $29,800, đã không được nhận vào Brown.

Lúc đó, cô thú nhận, đã cảm thấy như là mình “thất bại.”

Nhưng, mấy năm sau lần gặp thất vọng đó, cô nay nhìn thấy rằng sự trở ngại tạm thời chỉ là khởi đầu của tất cả những gì cô đã đạt được cho đến nay.

“Không được nhận vào Brown là điều tốt đẹp nhất từng xảy ra cho tôi,” theo cô Assaf, nay là một VP về thương vụ ở S.W. Basics tại Brooklyn, sau khi theo học ở trường New York Univeristy (NYU) và được nhận vào chương trình cao học ở Harvard Business School.

Môi trường tư thục, theo cô Assaf, thường tạo cho cô và các bạn học “tinh thần cái gì cũng có sẵn cho mình.”
“Tại NYU, trong một thành phố như New York, không có gì tự nhiên mà có được,” cô nói. “Bạn phải giành lấy mọi cơ hội.”

Ở Branson “bạn không nghĩ mình phải cố gắng hết sức,” cô cho biết thêm. “Bạn nghĩ rằng, tôi đã vào được đây, tôi xứng đáng ở đây, và nay là lúc để tôi được ‘hưởng’ mọi thứ nơi đây.”

Cô Assaf cũng cẩn thận nói rõ rằng cô không có ý chê trách trường cũ hay coi thường các bạn học cũ của mình. Tuy nhiên, cô cũng phải thú nhận rằng không hài lòng với kinh nghiệm ở trường này vì quá mắc tiền và như chỉ chuyên chú vào việc làm sao để vào một đại học danh tiếng trong nhóm Ivy League.

Ở thời điểm mà nhiều người Mỹ không thấy có sự chọn lựa nào khác hơn là phải cần kiệm trong một nền kinh tế còn yếu kém, các bậc cha mẹ đang ngày càng chú ý nhiều hơn đến các quyết định mua hàng hóa, sản phẩm, gồm cả việc có nên mua nguyên giá hàng ở siêu thị, cho tới việc gửi con vào học ở trường nào.

Một số gia đình có thể chấp nhận trả tiền cho con vào các trường như Branson. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của các học sinh như Assaf, cộng với các dữ kiện về thành quả học sinh từ các trường công lập đạt được, đã khiến nhiều người phải đặt vấn đề về những gì con cái họ có được với mức đầu tư tài chánh lớn lao như vậy ở trường tư.

Và tuy hiện có nhiều người vẫn còn tin rằng cho con vào học một trường tư danh tiếng, nơi chi phí có thể vượt quá chi phí đại học, là sự bảo đảm để có một giá trị nào đó trong xã hội, các dữ kiện thu thập được gần đây cho thấy đây không phải là điều xác nhận rõ ràng.

Trường Poly Prep County Day School ở Brooklyn, học phí hàng năm vào khoảng $32,000, và các học sinh tốt nghiệp nơi này thường được nhận vào các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, với hơn 20% học sinh tốt nghiệp năm ngoái được vào các trường thuộc nhóm Ivy hay Little Ivy.

Tuy nhiên, con số này cũng giống như tỉ lệ 25% của học sinh các trường trung học công lập chuyên về toán và khoa học ở New York, như Stuyvesant High School ở Manhattan. Ðiều này tạo câu hỏi là có đáng để các bậc phụ huynh đổ tiền vào các trường tư hay không.

Vậy thì đâu là lợi điểm của các trường tư?

Theo một số chuyên gia tư vấn trung học, các trường tư vẫn còn lợi thế là lớp học không quá đông, học sinh có nhiều cơ hội để có được sự hướng dẫn trực tiếp của thầy cô, và các trường tư cũng chú trọng nhiều hơn vào việc giúp học sinh chọn trường, chọn ngành học khi vào đại học.

Theo: Người Việt Online