Xét tuyển MBA tại các trường “đỉnh” ở Mỹ có nhiều thay đổi

Mùa xét tuyển học viên MBA vào các trường của Mỹ đã chính thức bắt đầu. Năm nay một số trường đã có những thay đổi đáng kể về yêu cầu đối với hồ sơ ứng tuyển.

Tại Mỹ, thông thường mùa nhận đơn xét tuyển MBA sẽ bắt đầu sau khi trường kinh doanh Harvard công bố các yêu cầu đối với bài luận. Việc này đã được thực hiện từ cuối tháng 5 vừa qua và trong các tuần tới, những trường tốp đầu cũng sẽ theo sau để hoàn thành việc công bố yêu cầu trước tháng 8.

Nhưng với những điểm mới trong yêu cầu của các trường tính đến thời điểm này, nhiều chuyên gia xét tuyển tại các trường kinh doanh cho rằng đang có những thay đổi chưa từng có, theo hướng khó hơn cho các thí sinh. Harvard từ chỗ yêu cầu thí sinh có 4 bài luận như thường lệ thì nay chỉ đòi hỏi có 2. Đối với những ai vượt qua vòng phỏng vấn, họ sẽ phải nộp thêm một bài luận về bản thân trong vòng 24 giờ sau đó.

Tương tự, Trường kinh doanh Stanford cũng giảm số bài luận yêu cầu từ 4 xuống còn 3, đồng thời giảm bớt số lượng từ yêu cầu trong mỗi bài luận này từ 1800 xuống 1600 từ. Trường kinh doanh Columbia, bên cạnh các bài luận truyền thống, thí sinh giờ đây được yêu cầu phải viết một bài luận sau khi được xem đoạn video quảng cáo của trường có tiêu đề “Cộng đồng Columbia”.

Quan sát những thay đổi trên, ông Scott Shrum, giám đốc nghiên cứu tuyển sinh tại trung tâm tư vấn tuyển sinh Veritas Prep nhận định năm nay sẽ là năm có những thay đổi lớn. Năm nào các trường tốp đầu cũng có thay đổi trong xét tuyển nhưng những điều chỉnh vừa qua của Harvard theo quan sát của Shrum là lớn nhất trong 10 năm qua.

“Các trường thay đổi yêu cầu xét tuyển càng nhiều thif nó càng cho thấy họ chưa hài lòng với kết quả các năm trước”, Shrum nhận xét. Còn theo bà Dee Leopold, giám đốc điều hành xét tuyển MBA và hỗ trợ tài chính của trường Harvard thì những thay đổi này “vừa có tính điều chỉnh vừa có tính cải cách”.

Thông thường các bài luận chính là khâu tốn thời gian nhất và quan trọng nhất trong quá trình xét tuyển vào các trường kinh doanh, ngoại trừ những ai học GMAT. Nhưng với điều chỉnh này thì ông Shrum nhận định rằng có lẽ các trường đang muốn xóa nhòa ranh giới giữa các bài luận và các cuộc phỏng vấn.

Dù vậy ông cũng khuyên các thí sinh ứng tuyển vào Harvard nên tránh tận dụng bài luận về bản thân như là cơ hội để nhồi nhét vào đó những thứ họ quên hoặc không thể nghĩ ra trong buổi phỏng vấn. “Tôi cho rằng cách hiệu quả hơn để tận dụng bài luận đó sẽ là: “trong buổi phỏng vấn chúng ta đã nói về A, B và C. Sau buổi phỏng vấn tôi đã suy nghĩ sâu hơn về C và muốn chia sẻ thêm một chút về vấn đề này”, ông Scott Shrum nói.

Về phần mình, đại diện trường Harvard, bà Leopold thì miêu tả bài luận về bản thân như là một “món quà” cho các ứng viên, giúp họ nói những lời cuối. “Sau khi trải qua 30 phút phỏng vấn, hẳn sẽ có những người bước ra và nói rằng: “Ôi, ước gì tôi đã nói thế này”, hoặc “Tôi không biết liệu mình có cơ hội khác để nói điều này hay không”. Bài luận này chính là cơ hội cho họ.

thẻ xanh mỹ – Theo USnews