Sinh viên Việt Nam du học Mỹ tiếp tục tăng

Sinh viên Việt Nam du học Mỹ tiếp tục tăng

Một phúc trình của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn cho biết, số sinh viên Việt Nam du học Mỹ trong niên khóa 2012-2013, tăng 3.4% so với năm trước, lên đến xấp xỉ 16,100 người.

Phúc trình này được Tổ chức Trao Ðổi Giáo Dục Quốc Tế Open Doors trích dẫn nói rằng, Việt Nam hiện là quốc gia đứng hàng thứ tám trong số các quốc gia có sinh viên du học tại Hoa Kỳ.

Sinh viên Việt Nam du học Mỹ tiếp tục tăng

Sinh viên Việt Nam trong môi trường học tập rộng mở tại Hoa Kỳ. (Ảnh: toefl.com.vn)

Trong khi đó, sinh viên Mỹ đang theo học tại các trường đại học ở Việt Nam niên khóa rồi vẫn không tăng số lượng.

Số sinh viên các quốc gia trên thế giới đến du học Hoa Kỳ  lên đến 819,644 người riêng trong niên học 2012-2013, tăng 55,000 người so với năm rồi. Chiếm số lượng hàng đầu vẫn là sinh viên Trung Quốc.

Vẫn theo Open Doors, sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ chiếm tỉ lệ 4% tổng số sinh viên bậc cao đẳng và đại học tại Hoa Kỳ.

Họ đã đóng góp gần 24 tỉ đôla cho nền kinh tế Hoa Kỳ, quốc gia có 4,000 trường đại học và cao đẳng trong toàn quốc.

Trong khi đó, theo Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ, lần đầu tiên Việt Nam lọt vào danh sách 20 quốc gia có số sinh viên du học đông nhất Hoa Kỳ niên khóa 2006-2007. Từ đó, số sinh viên Việt Nam du học ở Hoa Kỳ tăng đều mỗi năm. Từ niên học 2010-2011, Việt Nam lọt vào “top ten” các quốc gia có du học sinh đông nhất tại Hoa Kỳ. Việt Nam cũng là quốc gia đứng đầu về số lượng sinh viên du học ở Hoa Kỳ tại vùng Ðông Nam Á.

Dư luận cho rằng, một số gia đình thuộc tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sớm biết đến nhu cầu đưa con em của họ đến Hoa Kỳ để được hấp thụ nền giáo dục tiến bộ hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, cũng theo dư luận, số sinh viên Việt Nam sang Hoa Kỳ du học tìm cách ở lại cũng không nhỏ. Hầu hết đều cho rằng, nền kinh tế và trào lưu xã hội ở Việt Nam còn quá thấp, khiến họ dù tốt nghiệp đại học ở một trong những quốc gia văn minh hàng đầu thế giới cũng không thể “phát huy” được sở học của mình. (PL)

Theo: Người Việt Online