Thủ tục và lệ phí khi nộp đơn thi nhập quốc tịch Mỹ

Thủ tục và lệ phí khi nộp đơn thi nhập quốc tịch Mỹ

Theo thống kê, hằng năm có hơn 90% người nước ngoài nộp đơn được nhập quốc tịch Mỹ thành công. Cùng điểm qua những lưu ý cần thiết về hồ sơ và thủ tục khi tham gia thi quốc tịch Mỹ qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ, thủ tục nhập quốc tịch Mỹ:

  • Thẻ xanh mỹ (bản sao)
  • Đơn xin nhập tịch (N-400)
  • Hai tấm hình chân dung: 2×2 inch
  • Lệ phí thi quốc tịch Mỹ: 680 USD (Có thể được miễn nếu bạn có thu nhập thấp)
  • Giấy đăng ký kết hôn và bản sao chứng minh chung sống (đối với đương đơn kết hôn với công dân Mỹ).

Thủ tục và lệ phí khi nộp đơn thi nhập quốc tịch Mỹ

Trình tự các bước của kỳ thi nhập tịch Mỹ

  • Điền thông tin vào đơn thi quốc tịch Mỹ N-400 và nộp đơn lên Sở Di trú Mỹ. Thời gian chờ đợi để đơn xin nhập quốc tịch được Sở Di Trú chấp thuận tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Thường thì khoảng từ 5 – 7 tháng.
  • Chuyên viên Sở Di trú Mỹ sẽ phỏng vấn bạn trực tiếp về những thông tin cá nhân bạn, về lịch sử & chính trị Mỹ (bạn phải trả lời đúng 6 trên 10 câu) và khả năng sử dụng tiếng Anh ở trình độ cơ bản (đọc & viết: bạn sẽ đọc to và viết 3 câu tiếng Anh; nói: bạn phải trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh).
  • Nhận kết quả kỳ thi nhập tịch: bạn sẽ biết kết quả chính thức sau 120 ngày, tuy nhiên bạn sẽ được chuyên viên ở Sở Di trú thông báo kết quả ngay sau khi bạn thi xong (nếu bạn không đạt 1 trong 2 phần thi hoặc cả 2 phần thi tiếng Anh và lịch sử & chính trị Mỹ, bạn sẽ được thi lại sau lần thi đầu tiên từ 60 đến 90 ngày).
  • Nhận được thông báo và tham gia buổi lễ “Tuyên thệ Trung thành Oath of Allegiance”

Thủ tục và lệ phí khi nộp đơn thi nhập quốc tịch Mỹ

Những trường hợp được phép miễn giảm khi thi nhập tịch

  • Nếu người xin Nhập quốc tịch Mỹ đã phục vụ quân đội Mỹ trong thời kỳ chiến tranh, thì có thể được nhập quốc tịch Mỹ mà không cần phải là một thường trú nhân.
  • Đối với những người có những khiếm khuyết (disabilities) về cơ thể hoặc tâm lý được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên ngành, mà đương đơn đó không thể học anh văn, lịch sử hay chính trị Mỹ.
  • Được miễn trình độ tiếng Anh nhưng vẫn phải thi lịch sử và chính trị Mỹ nếu đương đơn đạt tối thiểu 50 hoặc 55 tuổi tại thời điểm nộp đơn xin quốc tịch và đã có thẻ xanh trên 20 năm hoặc 15 năm.

Đó là những trường hợp ngoại lệ, đơn xin miễn thi phải được điền và nộp cùng với Đơn xin nhập tịch. Khi Sở Di Trú nhận được cả hai đơn này, đơn xin miễn thi sẽ được tiến hành xét duyệt một cách kỹ lưỡng.

Hy vọng những thông tin về thủ tục và lệ phí khi nộp đơn thi nhập quốc tịch Mỹ sẽ bổ ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, để biết thêm các thông tin chi tiết về việc nhập quốc tịch, điều kiện, thủ tục, trình tự, thời gian xét duyệt…

Đại Sứ Quán

Thủ tục và lệ phí khi nộp đơn thi nhập quốc tịch Mỹ
Rate this post
Bạn thích bài viết này ? Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn